Nếu bạn bán xe không nộp lại biển số bạn sẽ bị phạt bao nhiêu?

0
7
5/5 - (2 bình chọn)
Nếu bạn bán xe không nộp lại biển số bạn sẽ bị phạt bao nhiêu? và từ khi nào thì mới bị phạt. Để giải đáp câu hỏi này bạn hãy xem bài viết sau đây nhé !

Từ 15-8, bị phạt bao nhiêu nếu bán xe không nộp lại biển số?

Chủ mô tô, xe máy không chấp hành việc thu hồi giấy đăng ký, biển số xe khi chuyển quyền sở hữu sẽ bị phạt từ 800.000 đến 2 triệu đồng.
Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 15-8 thay thế Thông tư 58/2020/TT-BCA về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nêu rõ: khi chuyển quyền sở hữu xe (bán, cho tặng, thừa kế…) thì chủ xe phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe, biển số xe để làm thủ tục thu hồi.

Đối với trường hợp chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển số xe trúng đấu giá thì chủ xe phải nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi.

Thông tư này cũng quy định trong 30 ngày, bắt đầu từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi. Đối với những trường hợp quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì chủ xe sẽ bị xử phạt.

Ngoài ra, những trường hợp chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Theo đó, mức xử phạt trường hợp bán xe nhưng không nộp lại biển số sẽ được áp dụng theo quy định của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Cụ thể, chủ mô tô, xe máy không chấp hành việc thu hồi giấy đăng ký, biển số xe theo quy định sẽ bị phạt từ 800.000 đến 2 triệu đồng trường hợp là cá nhân, mức phạt đối với tổ chức là 1,6 triệu đồng đến 4 triệu đồng.

Riêng đối với ô tô, chủ xe vi phạm lỗi như trên mức phạt được áp dụng là từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng cho cá nhân và từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với tổ chức.

Nguồn: https://plo.vn/tu-15-8-bi-phat-bao-nhieu-neu-ban-xe-khong-nop-lai-bien-so-post746386.html

Sau 15-8, bán xe không nộp lại biển số, đăng ký sẽ bị phạt

Thông tư 24 của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 15-8 quy định biển số ô tô, xe máy được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, còn gọi là biển số định danh.

Bán xe, chủ xe phải nộp lại biển số cho cơ quan đăng ký xe

Biển xe định danh sẽ đi theo chủ xe chứ không đi theo xe, do đó khi bán xe chủ xe phải nộp lại biển số cho cơ quan đăng ký xe.

Cụ thể, từ ngày 15-8, khi chuyển quyền sở hữu xe (bán, tặng cho, thừa kế…), chủ xe phải giữ lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi.

 

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi.

Trường hợp quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì sẽ bị xử phạt.

Đồng thời, nếu chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Mức xử phạt bán xe không nộp lại biển số sẽ được áp dụng theo quy định của nghị định số 100/2019 của Chính phủ.

Cụ thể, đối với mô tô, xe máy sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng (cá nhân), 1,6 triệu đến 4 triệu đồng (tổ chức) khi không chấp hành việc thu hồi giấy đăng ký, biển số xe theo quy định.

Đối với ô tô, nếu vi phạm lỗi này sẽ bị phạt từ 2 – 4 triệu đồng (cá nhân), từ 4 – 8 triệu đồng (tổ chức).

Những điểm đáng lưu ý

Trước đó, đại tá Nguyễn Quang Nhật – trưởng phòng hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (Cục Cảnh sát giao thông) – cho biết trường hợp duy nhất được bán xe kèm biển số từ ngày 15-8 là xe sử dụng biển số trúng đấu giá.

Theo đó, đối với ô tô gắn biển số trúng đấu giá, chủ xe có quyền lựa chọn 2 trường hợp. Cụ thể, chuyển quyền sở hữu xe không kèm theo biển số trúng đấu giá thì thủ tục thu hồi biển số, đăng ký xe cũng thực hiện như biển số định danh ở trên.

Nếu bán ô tô kèm theo biển số trúng đấu giá thì chủ xe không phải nộp lại biển số trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu.

Người mua chiếc xe có biển số trúng đấu giá cũng cần làm thủ tục đăng ký sang tên xe thì mới được đăng ký, giữ nguyên biển số trúng đấu giá. Chứng từ chuyển quyền sở hữu phải ghi rõ nội dung “chuyển xe kèm theo biển trúng đấu giá”.

Đáng chú ý, trường hợp người mua chiếc xe kèm theo biển số trúng đấu giá thì sẽ không được chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển trúng đấu giá cho người khác.

Trong trường hợp này, chỉ được bán riêng xe, giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình trong thời hạn 12 tháng.

Cũng theo đại tá Nhật, theo thông tư 24, công an cấp quận, huyện sẽ đăng ký ô tô, xe máy của tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương.

Công an cấp xã, phường được cấp biển số xe máy cho tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở, nơi cư trú tại địa phương.

Như vậy, chủ xe cư trú (thường trú, tạm trú) tại địa phương nào thì đăng ký xe tại đó.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng không giới hạn số lượng biển số định danh của người dân.

Trường hợp người dân có phương tiện mới, nếu biển số định danh cũ vẫn được đăng ký cho một xe thuộc sở hữu thì người dân sẽ được cấp thêm một biển số định danh khác. Tuy nhiên, tất cả biển số này đều định danh vào một người.

Nguồn: https://tuoitre.vn/sau-15-8-ban-xe-khong-nop-lai-bien-so-dang-ky-se-bi-phat-20230811073326926.htm
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận