Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023
Trang chủ Tin tức Bắt cóc trẻ em nhận mức án nào ?

Bắt cóc trẻ em nhận mức án nào ?

0
5
5/5 - (1 bình chọn)

Vừa rồi có vụ bắt cóc không rõ mức án sẽ đưa ra như thế nào?

Trả lời: Sau đây là các bài viết về vụ bắt cóc được AD chia sẻ để biết Bắt cóc trẻ em nhận mức án nào nhé

Tìm hiểu về tình trạng bắt cóc trẻ em và mức án xử lý có thể

Trong xã hội hiện đại, tình trạng bắt cóc trẻ em là một vấn đề nghiêm trọng và đáng lên án. Bắt cóc trẻ em không chỉ gây hủy hoại đời sống của trẻ và gia đình, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước. Để đảm bảo an toàn cho trẻ em và xã hội, luật pháp Việt Nam đã có các quy định cụ thể về mức án xử lý đối với những người phạm tội này.

Tội bắt cóc trẻ em nhằm chiếm đoạt tài sản

Theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2017), người bắt cóc trẻ em với mục đích chiếm đoạt tài sản có thể bị xem là phạm tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Đối với tội danh này, người phạm tội sẽ phải đối mặt với mức án tù chung thân.

Mức án tù chung thân

Điều 169 của Bộ luật Hình sự quy định rõ ràng về mức án tù chung thân đối với tội bắt cóc trẻ em nhằm chiếm đoạt tài sản. Điều này cho thấy rằng luật pháp xem xét tội như một tội danh đáng lên án và yêu cầu mức án nghiêm khắc nhằm ngăn chặn tình trạng này trong xã hội.

Tội dùng vũ lực hoặc đe dọa để bắt cóc trẻ em

Người mà dùng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác để bắt giữ hoặc giao cho người khác bắt giữ trẻ em dưới 16 tuổi có thể bị xem là người phạm tội. Mức án xử lý cho tội danh này được quy định tại Điều 153 của Bộ luật Hình sự.

Mức án từ 3 đến 7 năm tù

Theo quy định tại Điều 153 của Bộ luật Hình sự, người phạm tội dùng vũ lực hoặc đe dọa để bắt cóc trẻ em dưới 16 tuổi có thể bị phạt tù từ 3 đến 7 năm. Đây là mức án tương đối nghiêm trọng và được thiết lập nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ em và trừng phạt những người phạm tội.

Mức án tăng thêm trong các trường hợp đặc biệt

Điều 153 của Bộ luật Hình sự cũng quy định về việc tăng mức án trong những trường hợp đặc biệt. Nếu hành vi phạm tội xảy ra trong một số trường hợp như có tổ chức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây thương tích hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 31% đến 60%, thì mức án có thể tăng từ 5 đến 10 năm. Đối với trường hợp có 6 người trở lên, gây thương tích hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 61% trở lên, hoặc làm nạn nhân tử vong, tái phạm nguy hiểm, mức án có thể cao từ 10 đến 15 năm.

Tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em

Điều 151 của Luật hình sự năm 2015 quy định về tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em. Mức án xử lý đối với tội danh này được quy định tại điều này.

Mức án từ 7 đến 12 năm tù

Người phạm tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em có thể bị phạt tù từ 7 đến 12 năm. Đây là mức án nghiêm khắc nhằm trừng phạt và ngăn chặn những hành vi vi phạm đạo đức và pháp luật liên quan đến trẻ em.

Mức án tăng thêm trong các trường hợp đặc biệt

Tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của tội phạm, mức án có thể tăng từ 12 đến 20 năm trong một số trường hợp đặc biệt. Điều này nhằm đảm bảo rằng người phạm tội nhận được mức án xứng đáng với hành vi vi phạm của mình và phạt những hành vi hay những tổ chức liên quan đến việc bắt cóc và buôn bán trẻ em.

Tóm lại

Tội bắt cóc trẻ em là một trong những tội danh nghiêm trọng và đáng lên án trong luật pháp Việt Nam. Những người phạm tội này có thể phải đối mặt với mức án từ vài năm đến tù chung thân, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tội danh và các tình tiết đặc biệt xung quanh vụ án. Luật pháp xem xét cẩn thận để đảm bảo rằng những người phạm tội nhận được mức án xứng đáng và răn đe đối với việc đe dọa và xâm phạm đối tượng vô tội này. Chỉ thông qua những biện pháp quyết liệt như vậy, chúng ta có thể bảo vệ trẻ em và đảm bảo an toàn cho tương lai của đất nước.

Vụ bắt cóc bé trai 7 tuổi: Vì sao công an không ập vào bắt lúc mẹ nạn nhân đưa tiền chuộc?

Do vay nợ của nhiều người, không có khả năng chi trả, Nguyễn Đức Trung đã nảy sinh ý định đi trộm cắp tài sản của các nhà dân sinh sống ở các khu đô thị cao cấp tại Hà Nội

Ngày 15-8, Công an TP Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin ban đầu về vụ bắt cóc trẻ em nhằm tống tiền, xảy ra tại phường Việt Hưng (quận Long Biên, TP Hà Nội) vào tối 14-8. Nghi phạm của vụ án là Nguyễn Đức Trung (SN 1992, quê huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc).

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng chủ trì buổi họp báo

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Đức Trung, khai nhận do vay nợ tiền của nhiều người, không có khả năng chi trả nên nảy sinh ý định đi trộm cắp tài sản của các nhà dân sinh sống ở các khu đô thị cao cấp tại Hà Nội. Khoảng 9 giờ ngày 14-8, Trung sử dụng xe ôtô Kia Moring màu trắng (BKS thật là 88A-286.44) lắp BKS giả là 29A-246.99 và mang theo 1 khẩu súng bắn đạn cao su (Trung mua trước đây) xuống địa bàn khu đô thị mới Việt Hưng đi vòng quanh trong khu vực này để trộm cắp tài sản.

Tuy nhiên, Trung không trộm cắp được tài sản, nên nảy sinh ý định bắt cóc 1 trẻ em (dưới 8 tuổi) để đe dọa cưỡng đoạt tiền của gia đình cháu bé. Sau khi nảy sinh ý định trên, Trung đã mua 1 cuộn băng dính to, 1 đôi găng tay, 2 dây chun buộc hàng tại một chợ trên địa bàn quận Long Biên.

Sau đó, khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, Trung đi đến khu vực trước cửa biệt thự C6BT7 khu đô thị mới Việt Hưng, phường Việt Hưng thì phát hiện và thực hiện hành vi bắt cóc cháu N.T.P. (7 tuổi) cho lên xe ôtô. Trung đã dùng dây buộc tay cháu bé và đưa cháu bé di chuyển qua nhiều địa bàn trên TP Hà Nội và liên tục gọi điện cho gia đình cháu bé đòi 15 tỉ đồng tiền chuộc.

Đến khoảng 5 giờ ngày 15-8, khi Trung đưa cháu bé đến đường gom Khu công nghiệp Đồng Văn, thị trấn Đồng Văn, tỉnh Hà Nam thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Vụ bắt cóc bé trai 7 tuổi: Vì sao công an không ập vào bắt lúc mẹ nạn nhân đưa tiền chuộc? - Ảnh 3.

Nguyễn Đức Trung khi bị bắt. Ảnh: TTXVN

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/vu-bat-coc-be-trai-7-tuoi-vi-sao-cong-an-khong-ap-vao-bat-luc-me-nan-nhan-dua-tien-chuoc-20230815161514611.htm

Chủ tịch Hà Nội khen thưởng các đơn vị giải cứu bé trai bị bắt cóc

Chủ tịch Trần Sỹ Thanh quyết định tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 5 cá nhân có thành tích trong vụ cháu bé 7 tuổi ở quận Long Biên bị bắt cóc.

Chiều 15/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh có quyết định về việc khen thưởng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 5 cá nhân thuộc Công an thành phố, đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác điều tra, truy bắt đối tượng bắt cóc trẻ em nhằm chiếm đoạt tài sản trên địa bàn phường Việt Hưng, quận Long Biên.

Bốn tập thể được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội gồm: Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Phòng Tham mưu, Phòng Kỹ thuật Nghiệp vụ (thuộc Công an Thành phố) và Công an quận Long Biên.

Bé trai bị bắt cóc được cảnh sát giải cứu an toàn.

Bé trai bị bắt cóc được cảnh sát giải cứu an toàn.

Năm cá nhân được khen thưởng là: Thượng tá Cao Văn Thái, Phó Trưởng phòng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội; Trung tá Nguyễn Minh Quang, Đội trưởng Đội Phòng ngừa đấu tranh tội phạm cướp, cướp giật tài sản, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội; Thượng úy Trịnh Tuấn Phong, Đội Cảnh sát Hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an Thành phố); Thiếu tá Đoàn Bá Thành, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an quận Long Biên); Trung úy Nguyễn Thành Long, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an quận Long Biên).

Theo Công an TP Hà Nội, khoảng 19h40 ngày 14/8, đơn vị tiếp nhận đơn trình báo của chị Đ.T.H. (ở Khu đô thị Việt Hưng, phường Việt Hưng, Long Biên) về việc chị H. nhận được cuộc điện thoại báo con trai chị là cháu N.T. P (SN 2016) bị bắt cóc và yêu cầu gia đình nộp 15 tỷ đồng để chuộc con.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Giám đốc Công an Thành phố chủ trì họp với lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị chỉ đạo phương án giải cứu cháu bé. Sau gần 10 tiếng, đến khoảng 5h ngày 15/8, các đơn vị trong Công an TP Hà Nội đã bắt giữ được đối tượng gây án là Nguyễn Đức Trung (SN 1992, ở xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) và giải cứu thành công cháu bé về với gia đình bảo đảm an toàn.

Tại cơ quan công an, Trung khai nhận, do vay nợ tiền của nhiều người, không có khả năng chi trả nên hắn nảy sinh ý định đi trộm cắp tài sản của các nhà dân sinh sống ở các khu đô thị cao cấp tại Hà Nội.

Khoảng 9h ngày 14/8, Trung lái ô tô Kia Moring màu trắng lắp BKS giả 29A-24699 và mang theo một khẩu súng bắn đạn cao su xuống địa bàn khu đô thị mới Việt Hưng để trộm cắp tài sản.

Tuy nhiên, Trung không trộm cắp được tài sản nên nảy sinh ý định bắt cóc trẻ em để đe dọa cưỡng đoạt tiền của gia đình cháu bé.

Sau khi nảy sinh ý định trên, Trung đã mua một quận băng dính to, một đôi găng tay, 2 dây chun buộc hàng tại một chợ trên địa bàn quận Long Biên. Sau đó, khoảng 18h30 cùng ngày, Trung đi đến khu vực trước cửa biệt thự C6BT7 khu đô thị mới Việt Hưng (phường Việt Hưng, quận Long Biên) và thấy bé N.T.P. đang đạp xe đi một mình. Lập tức, nghi phạm dừng xe, đánh và bế thẳng cháu bé lên ô tô.

Trung dùng dây buộc tay cháu bé và đưa cháu bé di chuyển qua nhiều địa bàn trên TP Hà Nội và liên tục gọi điện cho gia đình cháu bé đòi tiền chuộc 15 tỷ đồng.

Đến khoảng 5h ngày 15/8, khi Trung đưa cháu bé đến đường gom Khu công nghiệp Đồng Văn, thị trấn Đồng Văn, Hà Nam thì bị lực lượng công an bắt giữ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé trai.

Thời điểm bị các lực lượng chức năng vây bắt, Trung đã nổ súng bắn Thiếu tá Nguyễn Anh Tuấn (cán bộ Đội cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên) bị thương ở vùng đùi.

Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, củng cố hồ sơ, tài liệu chứng cứ khởi tố vụ án, khởi tố bị can, mở rộng điều tra làm rõ đối tượng liên quan để xử lý.

Nguồn: https://vtc.vn/chu-tich-ha-noi-khen-thuong-cac-don-vi-giai-cuu-be-trai-bi-bat-coc-ar812990.html

Đối tượng bắt cóc 2 bé gái tống tiền hàng tỉ đồng đối diện mức án nào?

Đối tượng tổ chức bắt cóc đòi tiền chuộc 2 bé gái ở TP Hồ Chí Minh có thể phải đối mặt với mức án từ 5 đến 10 năm tù.

Liên quan đến vụ việc 2 bé gái T.H.M.A (7 tuổi) và T.H.B.N (5 tuổi) ở TP Hồ Chí Minh bị đối tượng Trương Thanh Hương (sinh năm 1968, quốc tịch Mỹ) bắt cóc và đòi 50.000 USD tiền chuộc, luật sư Trần Thu Nam – Đoàn Luật sư TP Hà Nội phân tích, theo luật mới có hiệu lực vào ngày 1.1.2018, hành vi của đối tượng Trương Thanh Hương đã phạm tội chiếm đoạt trẻ em dưới 16 tuổi được quy định tại điều 153 Bộ luật hình sự.

Hai cháu T.H.M.A. (8 tuổi), và T.H.B.N. (6 tuổi) bị bắt cóc. (Ảnh: CACC)

Hai cháu T.H.M.A. (8 tuổi), và T.H.B.N. (6 tuổi) bị bắt cóc. (Ảnh: CACC)

Theo luật sư Trần Thu Nam trong vụ việc lần này, ngoài đối tượng chủ mưu chính là Trương Thanh Hương thì còn có sự trợ giúp của người giúp việc tên Dung. Các đối tượng đã có sự bàn bạc, tính toán, sắp xếp vụ việc do đó đây sẽ là một hình thức định khung. Hơn nữa các đối tượng tổ chức bắt cóc từ 2 trẻ em, chiếu theo khoản 2 của điều 153 thì nếu đối tượng bắt cóc, chiếm đoạt từ 2 người trở lên và hành động có tổ chức thì sẽ bị xử phạt từ 5 đến 10 năm tù giam.

Thông tin mới nhất, ngày 11.3, Phòng cảnh sát Hình sự (PC45) Công an TP HCM đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, cơ quan công an ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Trương Thanh Hương để điều tra xử lý về hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, chiều ngày 7.3, anh Trần Hoàng (ngụ quận 11) hốt hoảng đi tìm 2 con gái tên là T.H.M.A (7 tuổi) và em gái là cháu T.H.B.N (5 tuổi) sau khi hai cháu đi ra từ một trường quốc tế trên địa bàn quận 11 sau giờ tan học. Đến chiều ngày 9.3, mẹ anh có nhận được tin nhắn qua mạng xã hội của một người lạ, nói là đang biết chỗ hai con gái của anh đang ở và yêu cầu anh phải chuộc con với số tiền 50.000 USD.

Tiếp nhận thông tin từ gia đình nạn nhân, các trinh sát của Công an quận 11 và Phòng PC45 lập tức vào cuộc điều tra, xác minh. Xác định được nơi ở, các trinh sát liền tiếp cận nơi này và phát hiện 2 cháu bé cùng với một số người tình nghi. Hai bé gái sau đó được đưa về với gia đình, nhóm người lạ mặt bị bắt giữ.

Nguồn: https://xahoi.com.vn/doi-tuong-bat-coc-2-be-gai-tong-tien-hang-ti-dong-doi-dien-muc-an-nao-294404.html
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận