Cao tốc Hà nội Nghệ an khi nào thông xe?

0
4
5/5 - (1 bình chọn)

Các bạn đang không biết cao tốc hà nội nghệ an khi nào thông xe phải không? Sau đây là thông tin mới nhất về Cao tốc Hà nội – Nghệ an được AD cập nhật liên tục

Cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Thanh Hoá và Nghệ An sẽ thông xe dịp 2/9

Bộ GTVT chỉ đạo, hai tuyến cao tốc Quốc lộ 45-Nghi Sơn và Nghi Sơn-Diễn Châu dự kiến thông xe vào đúng dịp lễ Quốc khánh 2/9. Hiện các nhà thầu đang rốt ráo thi công các hạng mục cuối, đáp ứng yêu cầu thông xe.

Đảm bảo tiến độ theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng

Tại cuộc họp kiểm điểm tiến độ triển khai dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía đông giai đoạn 2017-2020 và giai đoạn 2021-2025 mới đây, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cho biết khối lượng công việc để hoàn thành dự án thành phần cao tốc QL45 – Nghi Sơn và Nghi Sơn – Diễn Châu còn rất lớn.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã yêu cầu các chủ đầu tư, Ban QLDA chỉ đạo nhà thầu hoàn thành các hạng mục tuyến đường chính và thông xe kỹ thuật cao tốc Quốc lộ 45-Nghi Sơn và Nghi Sơn-Diễn Châu (đoạn qua Thanh Hóa và Nghệ An) vào dịp 2/9. Đây là hai dự án thành phần trên tuyến cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 2017-2020.

Để đảm bảo thông tuyến đúng vào dịp lễ 2/9, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các nhà thầu tập trung thi công, đảm bảo đúng tiến độ như cam kết, yêu cầu các nhà thầu phải bổ sung các thiết bị, thi công ba ca liên tục. Các nhà thầu chủ động phối hợp với các địa phương khẩn trương hoàn thiện các đường gom, nút giao thông liên quan và hoàn thiện dự án, sớm đưa vào khai thác.

Ông Thắng yêu cầu các nhà thầu không được chậm trễ, tập trung mọi nguồn lực cho dự án và kiên quyết không được chậm tiến độ theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 18/8, Bộ GTVT tiếp tục có văn bản gửi Ban QLDA6 khẩn trương thực hiện các giải pháp để hoàn thành dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Nghi Sơn-Diễn Châu.

Bộ GTVT yêu cầu, khẩn trương kiểm soát chặt chẽ việc sản xuất, tập kết các cấu kiện đúc sẵn và các cấu kiện thép, sơn kẻ đường phục vụ thi công.

“Ban QLDA6 chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu toàn bộ tuyến chính. Rà soát các thủ tục liên quan của các hạng mục phát sinh để xem xét, phê duyệt làm cơ sở giải ngân, thanh toán cho các nhà thầu”, lãnh đạo bộ GTVT yêu cầu.

Đối với các nhà thầu không đảm bảo thi công, Bộ GTVT yêu cầu Ban QLDA6 xem xét, có giải pháp điều chuyển khối lượng cho nhà thầu đủ năng lực.

Làm ngày, làm đêm cho cao tốc QL45-Nghi Sơn kịp về đích

Ngày 18/8, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT kiểm tra tiến độ thi công dự án cao tốc Bắc Nam đoạn Nghi Sơn-Quốc lộ 45, Nghi Sơn-Diễn Châu.

Theo ghi nhận, nhiều hạng mục của cao tốc QL45 – Nghi Sơn vẫn còn dang dở. Từ nút giao thông Vạn Thiện đến nút giao thông Tân Trường, nhiều hạng mục gồm thảm nhựa, biển báo, hệ thống đường điện, dải phân cách cứng, hệ thống chống lóa bằng kim loại… vẫn đang được hoàn thiện.

Trên công trường, công nhân, máy móc, phương tiện được huy động tối đa để tiến hành thảm nhựa mặt cầu lần 2, cùng với đó là tiến hành lắp đặt các hệ thống điện, lan can cầu, biển báo cũng đang được gấp rút hoàn thiện theo đúng tiến độ đề ra.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Giám đốc BQL dự án cao tốc QL45 – Nghi Sơn, cho biết: đến ngày 18/8, dự án đạt hơn 90% khối lượng công việc trên toàn tuyến.

“Hiện nay chúng tôi đã chỉ đạo nhà thầu tăng ca, tăng kíp, máy móc, thiết bị, nhân sự, quyết tâm làm cả ngày lẫn đêm nhằm đảm bảo tiến độ đặt ra”, ông Quỳnh nói.

Theo ông Quỳnh, do thời tiết mưa liên tục đã ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. Hiện tuyến chính chưa hoàn thiện, vì thế hệ thống hàng rào bảo vệ, lan can trên tuyến đường khoảng 20km đường gom dân sinh cũng chưa được triển khai. Sau khi hoàn thiện tuyến chính, đơn vị sẽ tiến hành lắp hệ thống hàng rào bảo vệ.

Dự án cao tốc QL45 – Nghi Sơn khởi công từ tháng 7/2021, ở giai đoạn 1 của dự án được đầu tư với quy mô bốn làn xe, bề rộng nền đường 17m, bề rộng mặt đường 16m, vận tốc thiết kế 80 km/h, không có làn dừng khẩn cấp mà bố trí điểm dừng. Sang giai đoạn hoàn chỉnh cao tốc có 6 làn xe, nền đường 32m, vận tốc thiết kế 100-120 km/h.

Dự án được chuyển đổi từ phương thức đầu tư đối tác công tư (PPP) sang đầu tư công. Trên toàn tuyến cao tốc này có hai nút giao thông lên xuống gồm nút giao thông Vạn Thiện (Nông Cống) và nút giao thông Tân Trường (thị xã Nghi Sơn).

Cao tốc QL45-Nghi Sơn-Diễn Châu sau khi thông tuyến sẽ rút ngắn thời gian từ Thanh Hóa đi Nghệ An từ 3 giờ xuống còn 1,5 giờ so với đi trên QL1A. Như vậy, sau khi thông tuyến cao tốc này thì từ Hà Nội về Nghệ An chỉ còn khoảng 3,5 giờ chạy xe.

Sẵn sàng thông xe dịp lễ Quốc khánh 2/9

Trên công trường cao tốc Nghi Sơn-Diễn Châu, các công nhân cũng đang hối hả thi công để kịp thông xe vào dịp lễ 2/9. Ghi nhận đoạn cao tốc dài gần 50km đã cơ bản hoàn thành trải thảm nhựa và hộ lan. Hiện các biển báo hai bên cao tốc đã được dựng lên, tốc độ tối đa cho phép là 80 km/giờ.

Tại hầm Trường Vinh xuyên núi thông từ Thanh Hóa sang Nghệ An dài 450m đã cơ bản hoàn thành. Hiện các công nhân cho biết họ đang hoàn tất các công đoạn cuối như lắp quạt thông gió, hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống phòng cháy chữa cháy…

Tại các nút giao lên xuống cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu ở xã Quỳnh Vinh và Quỳnh Mỹ (huyện Quỳnh Lưu) đều đang thi công dở dang. Còn đoạn qua địa bàn xã Quỳnh Tân (huyện Quỳnh Lưu) nhà thầu đang tập trung ốp taluy dương và đổ kè chống sạt lở hai bên cao tốc.

Ông Phạm Văn Minh, Phó Trưởng Ban QLDA 6 (Bộ GTVT), cho biết để đảm bảo dự án thông xe đúng tiến độ vào Quốc khánh 2/9 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT, Ban QLDA 6 đang cùng các nhà thầu nỗ lực ngày đêm gấp rút thi công để hoàn thành các hạng mục còn lại của đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu.

“Thời tiết và vật liệu thi công thuận lợi, không ảnh hưởng đến tiến độ. Chúng tôi được Bộ GTVT chỉ đạo phải hoàn thành thông xe vào ngày 2/9, còn về việc cho các phương tiện lưu thông sau khi thông xe và phương án tổ chức giao thông là quyền của Bộ GTVT”, ông Minh cho biết.

Sau khi kiểm tra hiện trường, Thứ trưởng Lê Đình Thọ ghi nhận những nỗ lực của nhà thầu và các ban QLDA, lưu ý, đây là giai đoạn cuối cùng, các ban, nhà thầu, tư vấn không được chủ quan, nhất là các vị trí nút giao.

Thông xe 2 đoạn cao tốc Bắc-Nam: “Chúng tôi tự hào được làm cao tốc”

VOV.VN – Với việc đưa thêm 2 đoạn tuyến cao tốc Bắc-Nam đoạn Mai Sơn-Quốc lộ 45 và Phan Thiết – Dầu Giây vào khai thác, nước ta có gần 800km đường cao tốc. Các nhà thầu luôn nhận thức rõ trách nhiệm cũng như niềm tự hào, vinh dự khi được thực hiện dự án trọng điểm quốc gia.

“Các đơn vị QLDA phải xây dựng kế hoạch thi công theo ngày, thậm chí theo giờ để không bị chậm tiến độ; Phải linh động giữa các nhà thầu, tập trung làm tốt từng hạng mục, cần thiết thì bổ sung thêm nhân công, thiết bị từ các đơn vị bảo trì địa phương”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ chỉ đạo.

Cùng đó, lãnh đao Bộ GTVT yêu cầu, với công trình đặc biệt như cao tốc, khi thông xe là phải tuyệt đối đảm bảo an toàn. Các hạng mục dù là nhỏ nhất như: hộ lan, biển báo cũng phải hoàn thiện đồng bộ.

Cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu là dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 1. Dự án dài 50km đi qua hai tỉnh Thanh Hóa (6,5km) và Nghệ An (43,5km).

Trong giai đoạn hoàn chỉnh, dự án xây dựng quy mô 6 làn xe, nền đường 32,25m, vận tốc thiết kế 100-120km/h.

Trong giai đoạn phân kỳ, dự án xây dựng quy mô 4 làn xe, nền đường 17m, vận tốc thiết kế 80km/h.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 7.293 tỷ đồng, khởi công từ tháng 7/2021, thời gian thi công dự án trong khoảng 2 năm.

Cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu sắp thông xe, Hà Nội – Nghệ An chỉ mất 3,5h

Cao tốc hơn 7.290 tỷ đồng, dài 50 km, qua hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An dự kiến thông xe tuyến chính dịp 2/9.

Điểm đầu dự án tại xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa, kết nối với cao tốc quốc lộ 45 – Nghi Sơn; điểm cuối tại xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu, Nghệ An, thuộc nút giao nối với cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt. Đoạn cao tốc qua Thanh Hóa dài 6,5 km, Nghệ An 43,5 km.

Giai đoạn một, đoạn cao tốc này được xây dựng 4 làn xe, nền đường 17 m, vận tốc thiết kế 80 km/h. Giai đoạn hoàn chỉnh sẽ có 6 làn xe, nền đường 32,25 m, vận tốc thiết kế 100-120 km/h.

Tại các nút giao và lối vào hầm chui, trong giai đoạn một vẫn có thêm một làn mở rộng cho phương tiện lưu thông thuận tiện.

Cao tốc có một hầm xuyên núi là hầm Trường Vinh, dài 450 m với 6 làn xe cắt qua núi Mồng Gà tại ranh giới hai tỉnh Thanh Hóa – Nghệ An.

Ông Nguyễn Lợi Linh, Phó ban điều hành dự án cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu, cho biết gói thầu hầm Trường Vinh cơ bản đã xong. Đơn vị thi công đang hoàn thiện hệ thống điện, quạt thông gió, hệ thống phòng cháy chữa cháy, chuẩn bị bàn giao.

Cao tốc đi qua nhiều khu vực đồi núi ở Nghệ An, đơn vị thi công phải bạt núi mở đường. Phần taluy dương đất đá có nguy cơ sạt trượt đang được gia cố từ mặt đường đến đỉnh đồi nhằm đảm bảo an toàn.

Toàn tuyến cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu có 3 nút giao liên thông gồm nút Quỳnh Vinh với quốc lộ 48D ở thị xã Hoàng Mai, nút Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu giao với quốc lộ 48B và nút Diễn Cát ở lối ra quốc lộ 7.

Tại nút giao Quỳnh Vinh, đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thiện để phương tiện có thể đi ra hoặc nhập làn vào cao tốc từ hướng quốc lộ 1 và 48D.

Theo đại diện Ban điều hành dự án, cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu có 4 dự án thành phần, hiện tổng sản lượng trung bình đạt khoảng 96%. Phần lớn tuyến chính đã được thảm bêtông nhựa, trừ một số điểm cục bộ phải xử lý nền đất yếu nên mới xong phần móng và một đoạn cuối tuyến ở xã Diễn Cát (dài khoảng 200 m) hiện chưa dỡ tải.

“Thủ tướng và lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo thông xe kỹ thuật tuyến chính vào dịp 2/9 nên chúng tôi đang yêu cầu các đơn vị thi công nỗ lực tối đa với tinh thần cao nhất để hoàn thành”, ông Nguyễn Lợi Linh, Phó ban điều hành dự án cao tốc, nói.

Tấm chống lóa ở đầu dự án thuộc thị xã Nghi Sơn đã được lắp hoàn chỉnh, song tại các đoạn về cuối tuyến hạng mục này và các phần việc khác như hộ lan, biển báo, đèn điện chưa được lắp đặt.

“Công trường vẫn còn ngổn ngang hệ thống an toàn giao thông, đèn chiếu sáng, biển báo, hệ thống đường ngang, cầu vượt chưa thể hoàn thiện. Hiện đúng mùa mưa nên cũng ảnh hưởng đến tiến độ thi công…”, ông Linh cho biết thêm.

Ban Quản lý dự án cho hay trên toàn tuyến các nhà thầu đang thi công bêtông nhựa mặt đường ba lớp song phần việc này phụ thuộc vào thời tiết, nếu trời mưa sẽ phải dừng. Khi không thể trải thảm mặt đường, nhà thầu được yêu cầu tranh thủ lắp hệ thống an toàn giao thông, biển báo…

Cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu sắp thông xe, Hà Nội - Nghệ An chỉ mất 3,5h

Cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu tại điểm giao với quốc lộ 48 ở xã Diễn Đoài còn ngổn ngang. Đây là vị trí khó khăn và tiến độ hiện chậm nhất trên toàn tuyến. Nguyên nhân một phần chậm giải phóng mặt bằng.

Toàn tuyến cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu có 22 cây cầu lớn nhỏ (8 cầu vượt ngang, còn lại 14 cầu trên tuyến chính) đều chưa xong.

Cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu sắp thông xe, Hà Nội - Nghệ An chỉ mất 3,5h

Tại buổi kiểm tra hiện trường tháng 7, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Ban Quản lý dự án 6 lập kế hoạch tiến độ để đến 20/8 cơ bản xong các phần việc chính, hoàn thành dự án cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu dịp 2/9.

Nhà thầu nào để chậm tiến độ sẽ chiếu theo hợp đồng để xử lý. Riêng đường gom, đường dân sinh cho phép đến 30/9 hoàn thành.

Giai đoạn một, cao tốc không có làn khẩn cấp mà chỉ có các dải dừng nhỏ (khoảng cách 5 km một dải dừng) để phương tiện xử lý khi gặp sự cố bất thường.

Cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu cùng với cao tốc quốc lộ 45 – Nghi Sơn sau khi thông tuyến sẽ rút ngắn thời gian từ Thanh Hóa đi Nghệ An từ 3 giờ nếu đi quốc lộ 1 xuống còn 1,5 giờ. Đi từ Hà Nội đến Diễn Châu (Nghệ An) sẽ chỉ mất 3,5 giờ, thay vì khoảng 5 giờ như hiện nay. Sau khi thông xe, đoạn cao tốc này tạm thời chưa thu phí.

Nguồn: https://baohatinh.vn/dau-tu/cao-toc-nghi-son-dien-chau-sap-thong-xe-ha-noi-nghe-an-chi-mat-3-5h/252808.htm

Hà Nội về Nghệ An rút ngắn một nửa thời gian khi thông xe tuyến cao tốc QL45 – Diễn Châu

Hai đoạn cao tốc QL45 – Nghi Sơn (Thanh Hoá) và Nghi Sơn – Diễn Châu (Nghệ An) được thông tuyến ngày 2/9, sẽ rút ngắn thời gian từ Thanh Hóa đi Nghệ An từ 3 giờ xuống còn 1,5 giờ. Người dân đi từ Hà Nội về Nghệ An sẽ chỉ mất hơn 3 giờ.

Ngày 18/8, ông Phạm Văn Minh – Phó Ban quản lý dự án 6 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị đang nỗ lực để hoàn thành các hạng mục cuối cùng đoạn cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu kịp tiến độ được giao.

Ngày đêm thi công cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu trước ngày thông xe 2/9 - Ảnh 1.

Các đơn vị đang huy động nhiều máy móc để kịp hoàn thành tiến độ.

“Một số hạng mục các đơn vị đang làm xuyên đêm như phía đoạn cuối cầu Diễn Đoài vì đoạn này mới có mặt bằng được bàn giao. Dù thời tiết nắng nóng, khắc nghiệt nhưng chúng tôi sẽ hoàn thành để thông xe vào dịp Quốc khánh 2/9” – ông Minh nói.

Ngày đêm thi công cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu trước ngày thông xe 2/9 - Ảnh 2.

Đoạn cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu dài gần 50 km (đi qua tỉnh Thanh Hóa 6,5 km và tỉnh Nghệ An 43,5 km) có tổng mức đầu tư hơn 7.293 tỷ đồng.

Tại địa bàn Nghệ An, đoạn cao tốc này đi qua các địa phương: Thị xã Hoàng Mai, 3 huyện Quỳnh Lưu, Yên Thành và Diễn Châu. Để kịp tiến độ được giao, các đơn vị thi công đang tập trung tối đa nhân lực, vật lực, ngày đêm thi công phấn đấu thông xe trước ngày Quốc khánh 2/9.

Ngày đêm thi công cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu trước ngày thông xe 2/9 - Ảnh 3.

Trong giai đoạn phân kỳ, tuyến đường gồm 4 làn xe, nền đường rộng 17 m, vận tốc thiết kế 80 km/giờ. Giai đoạn hoàn chỉnh sẽ nâng quy mô lên 6 làn xe, nền đường 32,25 m, vận tốc thiết kế 100 – 120 km/giờ.

Ngày đêm thi công cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu trước ngày thông xe 2/9 - Ảnh 4.
Ngày đêm thi công cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu trước ngày thông xe 2/9 - Ảnh 5.

Công nhân đang làm các dải phân cách đường bộ trên tuyến cao tốc.

Còn tuyến cao tốc QL45 – Nghi Sơn, Ban Quản lý dự án cho biết, đơn vị đã huy động máy móc nhân công làm ngày làm đêm, song do từ đầu tháng 8 đế nay mưa nhiều đã làm ảnh hưởng đến tiến độ.

Hà Nội về Nghệ An rút ngắn một nửa thời gian khi thông xe tuyến cao tốc QL45 - Nghi Sơn và Nghi Sơn – Diễn Châu - Ảnh 6.

Công nhân đang hối hả thi công tuyến cao tốc QL45 – Thanh Hóa.

Do tuyến chính chưa hoàn thành nên hơn 20 km đường gom dân sinh, hệ thống hàng rào bảo vệ ngăn gia súc lên cao tốc hầu như chưa được triển khai, đến nay dự án đạt hơn 89% khối lượng.

Trước đó, vào cuối tháng 7/2023, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã đi kiểm tra tiến độ thi công tiểu dự án đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu. Bộ trưởng yêu cầu, trước ngày 2/9 phải hoàn thành các hạng mục tuyến đường chính và thông xe kỹ thuật tiểu dự án Nghi Sơn – Diễn Châu, đường gom dân sinh.

Ngày đêm thi công cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu trước ngày thông xe 2/9 - Ảnh 6.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng nghe báo cáo tiến độ dự án đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu.

Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đề nghị các nhà thầu phải thống nhất nguyên tắc tập trung, nỗ lực, khẩn trương thực hiện hoàn thành đảm bảo tiến độ. Bên cạnh đó, các nhà thầu, chủ đầu tư làm việc với nhau để thống nhất nguồn vốn, giải quyết dứt điểm vướng mắc về vật liệu đất đắp…

Nhà thầu nào không có năng lực, không hoàn thành đúng tiến độ thì xử lý vi phạm theo hợp đồng đã ký; thay thế ngay các nhà thầu không đảm bảo, không được để một đoạn ngắn mà ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án. Gói thầu nào yếu kém thì bổ sung thêm nhà thầu vào để bám sát, không để chậm tiến độ đề ra.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu Ban Quản lý dự án 6 lập kế hoạch, họp từng ngày, tăng cường công tác giám sát, đôn đốc sát sao các nhà thầu. Đối với nhóm đang thi công, yêu cầu thi công “3 ca, 4 kíp”, tăng cường trang thiết bị, nhân lực để triển khai dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ theo yêu cầu.

Đoạn cao tốc được thông tuyến sẽ rút ngắn thời gian từ Thanh Hóa đi Nghệ An từ 3 giờ nếu đi QL1 xuống còn 1,5 giờ. Đi từ Hà Nội đến Diễn Châu (Nghệ An) sẽ chỉ mất 3,5 giờ, thay vì khoảng 5 giờ như hiện nay. Sau khi thông xe, đoạn cao tốc tạm thời chưa thu phí.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/ha-noi-ve-nghe-an-rut-ngan-mot-nua-thoi-gian-khi-thong-xe-tuyen-cao-toc-ql45-dien-chau-169230818150216476.htm

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận