Giáo dục việt nam: vì đâu nên nỗi?


#1

Việc học sinh, sinh viên VN tìm đường đi du học là một việc bình thường, vì họ có nhu cầu rât lớn được hội nhập, được trải nghiệm khác, vì chênh lệch trình độ phát triển của giáo dục Việt Nam so với các nước phương Tây... Nhưng khi người ta đi du học bằng mọi giá, đó là điều bất bình thường. Nó là sự "từ chối lịch sự" với giáo dục trong nước, cụ thể là giáo dục công lập. Làn sóng du học từng được ví von là "tị nạn giáo dục"!

Khi không thể du học, các bậc phụ huynh cho con "du học tại chỗ" bằng cách gửi con vào trường "quốc tế", chấp nhận hy sinh tiền bạc, thậm chí hy sinh cả tiếng mẹ đẻ.

Dù có biện luận như thế nào, giáo dục công lập đã "thua trên sân nhà", thua toàn diện... Người ta không cần biết anh dạy cho trẻ em cái gì, dạy bằng cách nào, mà chỉ cần biết sản phẩm của giáo dục là những công dân, những người lao động được đặt trong bối cảnh thế giới. Nếu người Việt Nam bước ra bên ngoài, thua kém công dân các nước Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đài Loan... về ứng xử văn minh và năng lực làm việc thì giáo dục VN đã bị phủ nhận, đặc biệt là giáo dục công lập - xương sống của nền giáo dục VN.

Rất nhiều bậc cha mẹ biết cho con học tập bằng tiếng Anh từ mầm non, cách ly môi trường tiếng mẹ đẻ là tước bỏ của đứa trẻ một quyền rất lớn, quyền học tập bằng tiếng mẹ đẻ. Nhưng họ chấp nhận. Vì sao? Không phải vì sính ngoại, bởi rất nhiều các bậc phụ huynh đó là những người có kiến thức sâu rộng, có trải nghiệm phong phú ở phạm vi ngoài Việt Nam, thừa bản lĩnh về "giữ gìn bản sắc" Việt Nam. Đơn giản vì họ không có sự lựa chọn. Thử hỏi ở Việt Nam có trường nào giảng dạy bằng tiếng Việt mà đạt được chất lượng như những trường quốc tế tốt. Chẳng có trường nào cả. Trường có giáo viên có trình độ thì phương pháp cũ kỹ, trường thì cơ sở vật chất thiếu thốn, trường thì quản lý yếu kém...Nếu có một trường công lập đủ hiện đại, mang tầm quốc tế, dạy học sinh những cái thực sự là khoa học, theo những cách thức tốt đẹp của cái gọi là "sư phạm" thì nhiều phụ huynh đã không phải cho con "du học" trên đất nước mình