Học trường quốc tế, bước chân đi hết đường quay về?


#1

Nhiều phụ huynh trước và sau khi cho con học trường quốc tế thì "sống trong sợ hãi" vì sức ép dư luận hay những lời đồn đại, kiểu như: - Đã học trường quốc tế thì không bao giờ quay lại trường công được nữa - Học trường quốc tế học sinh sẽ không thi đậu đại học được - Đã học trường quốc tế, sau này không đi du học được thì tương lai coi như chấm hết

Khi nghe thấy những "lời khuyên" kiểu như thế này, tôi thường phì cười vì tôi hiểu trong đó có bao nhiêu % là thành kiến xã hội, và những thành kiến ấy xuất phát từ sự "phản kháng với cái mới", hoặc "nếp tư duy quy thuận theo số đông", và trong nhiều trường hợp, nó là "luận điệu" của rất nhiều người đang cố thủ trong những pháo đài tự mình dựng lên, bao gồm cả những giáo viên và nhà quản lý giáo dục khối công lập thiếu cởi mở.

Liệu có phải đã học trường quốc tế là hết đường quay về như vậy không? Xin trấn an, sự thật đơn giản hơn nhiều.

Thứ nhất, tất cả các trường công đều có nghĩa vụ thu nhận học sinh quay trở lại (tuy nhiên có nhiều trường vẫn làm trái luật bằng cách ép phụ huynh, từ chối không nhận học sinh từ trường quốc tế. Trong trường hợp này, phụ huynh nên nói chuyện với nhà trường bằng luật giáo dục!)

Thứ hai, theo tôi được biết, đến khoảng năm 2020 thì việc thi đại học sẽ được bãi bỏ. Thay vào đó, các trường sẽ xét tuyển học viên (trừ khi lại có quy định mới)

Thứ ba, học sinh học các chương trình quốc tế và muốn tiếp tục học các chương trình đại học/sau đại học bằng tiếng Anh ngay tại Việt Nam, vẫn có rất nhiều cơ hội, ví dụ:

1) Đại học RMIT Việt Nam (www.rmit.edu.vn)
2) Đại học Anh Quốc Việt Nam (www.buv.edu.vn)
3) Đại học Mỹ Việt Nam (www.auv.edu.vn)
4) Đại học quốc tế Tân Tạo (www.ttu.edu.vn)
5) Đại học Việt Đức (www.vgu.edu.vn)
6) Trung tâm đại học Pháp tại Việt Nam, đặt tại Đại học Quốc gia Hà Nội và ĐH QG TP. HCM (www.puf.edu.vn)
7) Đại học quốc tế (thuộc ĐH Quốc gia TP. HCM): www.vnuhcm.edu.vn
8) Trung tâm đào tạo sau đại học CFVG (Pháp): www.cfvg.org

Ngoài ra, còn có rất nhiều chương trình đào tạo liên kết với nước ngoài được Bộ giáo dục - đào tạo cấp phép. Tham khảo: http://vied.vn/vn/media/tainguyen/ta...uyet_5740.aspx

Riêng 2 đại học quốc gia (Hà Nội và TP. HCM) cùng một số đại học vùng khác như Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ được quyền chủ động liên kết với đối tác nước ngoài mà không cần Bộ cấp phép. Các chương
trình liên kết của các đơn vị này đều có trên web của họ.

Tóm lại, cơ hội học tập với học sinh học chương trình quốc tế là rất rộng mở, các phụ huynh nên lạc quan về sự lựa chọn của mình và không cần quá lo lắng vì dư luận trái chiều. Nếu bạn đã chọn "đi", thì hãy "đi tiếp" mà không cần phải "bước chân về":slight_smile: