Người bản ngữ tiếng anh gồm những ai?


#1

Để tránh nhầm lẫn, các trường học vẫn thường được gọi chung là "trường quốc tế" nên được gọi lại chính xác hơn là "trường học có yếu tố nước ngoài". Trong số những trường này, trừ một số trường tiếng Pháp (như A. Yersin - Hà Nội, Colette - Q.3, Marguerite Duras - Q9), trường quốc tế Đức (Hoàng Văn Thụ,Tân Binh), trường Đài Loan, trường Hàn Quốc, trường Nhật Bản (Phú Mỹ Hưng) thì các trường còn lại đều giảng dạy bằng tiếng Anh là chính.

Tuy nhiều trường quảng cáo giáo viên là người "bản ngữ", thực tế không phải bao giờ cũng vậy. Người bản ngữ tiếng Anh là người mà tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh, bao gồm người dân các nước Anh, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand...

Với một số người Anh ở vùng Scotland, Wales, Bắc Ireland thì tiếng mẹ đẻ của họ là Scottish, Welsh, Irish... dù họ học phổ thông bằng tiếng Anh và sử dụng tiếng Anh tốt. Với Canada, có những vùng tiếng Pháp mới là tiếng mẹ đẻ. Cũng có người quốc tịch khác (ví dụ Nam Phi) nhưng tổ tiên là người gốc Anh thì họ vẫn là người bản ngữ nói tiếng Anh.

Người dân một số nước khác, như Ấn Độ, Singapore, Philippines, Malaysia, Hong Kong... có kinh nghiệm sử dụng tiếng Anh nói chung tốt hơn người Việt Nam nhưng họ không phải là người bản ngữ tiếng Anh, và cảm nhận của họ về tiếng Anh hạn chế hơn nhiều so với những người bản ngữ tiếng Anh, dù rằng họ có thể làm việc
ổn bằng ngôn ngữ thứ 2 này.

Những thông tin quảng cáo như "100% giáo viên nước ngoài", "đội ngũ giáo viên quốc tế"... là không đầy đủ, không đáng tin cậy, vì "nước ngoài" có thể là "bất kỳ nước nào trừ Việt Nam", và "quốc tế" đồng nghĩa "bất kỳ nước nào".