Php, asp.net, python, java - cân đo đóng đếm về chi phí, khả năng mở rộng & hiệu suất


#1

Về chi phí:
PHP có chi phí giá thành thấp vì ngôn ngữ miễn phí và không tốn chi phí mua bản quyền, còn giá thành của ASP.NET cao do 1 phần phải mua bản quyền. Trong khi đó, Java thường được sử dụng trong các dự án lớn, cần nhiều vốn đầu tư do chi phí phát triển cao hơn PHP.

Về khả năng mở rộng:
Cả ASP.NET và PHP đều được đánh giá cao về khả năng mở rộng. Hai ví dụ tiêu biểu nhất là Facebook - trang web có lượng người truy cập lớn thứ 2 trên thế giới ban đầu được xây dựng bằng PHP và MySpace - trang web mạng xã hội được ưa chuộng trước đây được xây dựng bằng ASP.NET.
Khả năng mở rộng của Python được đánh giá tốt, cho phép thêm hoặc tùy chỉnh các công cụ để đạt hiệu quả tối đa, còn với Java thì khả năng mở rộng và phát triển website gặp nhiều khó khăn.

Về hiệu suất:
Hầu hết các ứng dụng web viết bằng PHP theo LAMP stack (Linux, Apache, MySQL và PHP) mà LAMP stack lại cực kỳ phổ biến trong phát triển web nên được tối ưu hóa rộng rãi để cải thiện hiệu suất. Sự khác biệt về hiệu suất giữa ASP.NET + MSSQL stack và PHP + MySQL stack là rất nhỏ, nhưng PHP + MySQL thường được đánh giá nhỉnh hơn ASP.NET.
Bên cạnh đó, những chương trình viết bằng Python nói chung thường sẽ chạy chậm hơn so với các chương trình Java nên Java là một lựa chọn ưa thích để phát triển ứng dụng ở cấp độ doanh nghiệp (enterprise). Tuy nhiên, Python có tốc độ xử lý nhanh hơn so với ngôn ngữ PHP

Vậy đâu sẽ là nền tảng tốt nhất cho dự án của bạn?