Trường quốc tế và “những cái bẫy”


#1

Trong quá trình tìm trường học cho con, phụ huynh chúng ta có thể gặp “những cái bẫy” (traps). Có khi những cái bẫy đó đến từ phía nhà trường, cũng có khi từ chính bản thân chúng ta do không để ý, không ngờ tới, hoặc chủ động thích rơi vào bẫy, vv… Những cái bẫy đó có thể khiến con cái chúng ta thiệt thòi hơn.

  • Một số “cái bẫy” từ phía trường học quốc tế ở Việt Nam:

1) Mượn danh các tổ chức kiểm định uy tín: Rất nhiều trường tham gia làm thành viên các tổ chức danh tiếng,
phổ biến nhất là Hội đồng các trường quốc tế (CIS) và Hiệp hội các trường miền Tây Hoa Kỳ (WASC) nhưng nhiều năm (3-5 năm) trôi qua vẫn không được kiểm định chất lượng. Họ chỉ muốn dùng tên, logo của các tổ chức này một cách dài hạn nhằm gây ấn tượng với phụ huynh để chiêu dụ học sinh. Có 2 tình huống, một là trường liên tục bị “rớt” trong các đợt khảo sát của CIS và WASC (tương tự học sinh thi rớt), mà phổ biến nhất là giáo viên không đạt chuẩn, cơ sở vật chất yếu kém, chiến lược phát triển trường không rõ ràng… Hai là trường không thực sự nghiêm túc tiến từ việc “là thành viên” (member) tới địa vị được kiểm định và công nhận chất lượng (fully accredited). Để tránh cái bẫy này, phụ huynh không chỉ thấy thông tin và logo của các tổ chức kiểm định được trưng trên trang web của trường mà vội vàng an tâm, thay vào đó cần tìm hiểu uy tín của bản thân các tổ chức kiểm định, đồng thời kiểm tra tình trạng của trường trên trang web của các tổ chức đó.

2) Trường IB World School hay Cambridge School: Tương tự như cái bẫy kiểm định, một số trường hăng hái đáp ứng các yêu cầu ban đầu để được cấp phép giảng dạy chương trình của Tổ chức tú tài quốc tế (IB) và chương trình phổ thông quốc tế của ĐH Cambridge (CIE), nhưng khi đạt được mục tiêu rồi thì họ không còn quan tâm đến chất lượng nữa mà chủ yếu dùng IB và Cambridge cho mục đích chiêu sinh. Để tránh cái bẫy này, phụ huynh cần xem xét kỹ lưỡng điểm thi Tú tài quốc tế (IBDP), Trung học đại cương quốc tế (IGCSE) và Dự bị đại học (A level, AP) để đánh giá kết quả giảng dạy của trường học ra sao, đồng thời yêu cầu trường công bố kết quả sát hạch thường niên của các tổ chức IB và CIE, trong đó họ thường yêu cầu cụ thể nhà trường phải cải tiến, khắc phục gì.

3) Giáo viên quốc tịch đẹp, tốt nghiệp đại học hoành tráng: Học sinh cần được học tập với những giáo viên thực thụ, được đào tạo đầy đủ và chuyên tâm với nghề nghiệp của mình. Trong khi rất nhiều trường không dám công khai tên tuổi giáo viên thì nhiều trường khác, ngược lại, trưng bày ra profile hoành tráng của giáo viên, mặc dù không liên quan. Ví dụ, thày Thomas, quốc tịch Mỹ, giáo viên Toán, tốt nghiệp Cử nhân ngành Đông phương học, Thạc sỹ quản trị kinh doanh đại học Stanford, chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh TEFL, kinh nghiệm giảng dạy ở Hàn Quốc và Cambodia… Sự thực thì giáo viên có 2 dạng, qualified và certified. Giáo viên qualified là giáo viên được đào tạo đúng các chuyên ngành về giáo dục/sư phạm, ví dụ: Education, Educational Psychology, Teaching, PGCE (Post Graduate Certificate in Education)… Giáo viên certified là giáo viên tốt nghiệp một chuyên ngành nào đó không phải sư phạm, nhưng được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm để giảng dạy một bộ môn khoa học nào đó giống hoặc gần gũi với chuyên ngành được đào tạo ở bậc đại học của họ. Ví dụ, giáo viên tốt nghiệp Methematics Studies, sau đó lấy Chứng chỉ đào tạo giáo viên quốc tế của Cambridge và trở thành giáo viên Toán. Các chứng chỉ TESOL, TEFL, ELT… ngắn hạn (trên dưới 100 giờ đào tạo, giá trên dưới USD1000) chỉ phù hợp để một người bản ngữ trở thành giáo viên dạy môn tiếng Anh (English Studies, English as a Second Language) chứ không biến họ trở thành giáo viên IT, Toán, Lý, Hóa, Khoa học xã hội… được. Thật đáng tiếc là các chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh này hiện nay trở thành cách hợp thức hóa để rất nhiều giáo viên không được đào tạo chuyên môn, đàng hoàng trở thành giáo viên khoa học của các trường quốc tế tại TP. HCM.

  • Một số cái bẫy từ chính bản thân phụ huynh chúng ta:

4) Thích những trường có cơ sở vật chật hoành tráng: Trong điều kiện một thành phố đông dân và chật chội như Sài Gòn thì việc cha mẹ thích những trường có khuôn viên rộng rãi, tòa nhà đồ sộ là một tâm lý phổ biến. Tuy nhiên, phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến những hoạt động thực sự diễn ra trên những sân cỏ rộng lớn, những rạp chiếu phim hiện đại, thư viện vài chục ngàn cuốn sách, hay phòng thí nghiệp tối tân. Quan trọng nhất vẫn là bản thân các hoạt động ngoại khóa đó, chứ không phải cơ sở vật chất hoành tráng có tính chất phô diễn kèm theo những lời quảng cáo hoa mỹ. Học sinh chỉ cần một cơ sở vật chất đủ tốt để tiến hành các hoạt động ngoại khóa phong phú như thể thao, văn nghệ, câu lạc bộ… và một bầu không khí nhiệt huyết, đam mê, lành
mạnh tại môi trường đó.

5) Thích tiếng Anh: Thế hệ cha mẹ của các học sinh trường quốc tế hiện nay (7X, 8X) thường không được học trong trường quốc tế, nên rất hiểu lợi thế của việc giỏi tiếng Anh, cũng như nỗi vất vả của việc học tiếng Anh. Họ rất thích được nghe con cái nói tiếng Anh chuẩn, giọng này giọng kia y hệt người bản ngữ. Tuy nhiên, lại có những cái bẫy ở đây. Trẻ em tuy học trường quốc tế, nhưng mục tiêu chung vẫn là học tập những điều căn bản, cốt lõi của giáo dục phổ thông: đó là kiến thức khoa học phổ thông, kỹ năng sống và phẩm chất hiện đại để chuẩn bị cho cuộc sống tương lai trong vòng 12-15 năm tới, chứ không chỉ có tiếng Anh. Một số phụ huynh thì muốn con phải nói bằng được giọng Mỹ, chứ nhất quyết không chịu giọng Anh hay Úc, đơn giản vì thấy giọng Mỹ hay hơn. Điều này trái ngược hẳn với tinh thần quốc tế mà các trường quốc tế theo đuổi. Cá biệt, một vài phụ huynh tôi gặp “mê” tiếng Anh đến độ khách đến nhà cứ gọi trẻ ra và bắt nói tiếng Anh để cả nhà cùng “thưởng thức”:slight_smile:


#2

“GIẢM TẢI” CHO CON

Từ chia sẻ của Mebeluannew về áp lực làm sao con cái không phải học thêm mà vẫn sống tốt với hệ thống trường Việt Nam, mình nghĩ đến biện pháp mà cha mẹ có thể áp dụng được, đó là “giảm tải cho con”.

Trong khi chúng ta kêu gọi trường học giảm tải cho học sinh bằng cách giảm bớt số giờ học trong năm, cắt bỏ bớt những môn học không cần thiết, hoặc những phần nội dung không cần thiết, thì chúng ta, với tư cách là các bậc phụ huynh đã sẵn sàng để giảm tải cho chính con mình hay chưa?

Mới đây, GS Toán Văn Như Cương đưa ra kết luận gây cháng váng: 30% kiến thức toán phổ thông của Việt Nam là vô bổ: http://hssv.tienphong.vn/hoc-sinh-si...o-bo-tpol.html

Học sinh Việt Nam học rất nhiều, tiểu học trên 1000 giờ/năm, trung học 1200 giờ/năm, so với mức 700-900 giờ ở các nước có trình độ giáo dục cao hơn Việt Nam rất nhiều như Nhật, Hàn Quốc, Phần Lan, Hong Kong. Quan niệm càng học nhiều càng giỏi đã bị chứng minh là sai, thực tế là trẻ cần học vừa đủ với tâm sinh lý lứa tuổi, học cân bằng với các sinh hoạt khác, học trong trạng thái tập trung và hứng thú sẽ có hiệu quả hơn nhiều.

Làm thế nào để giảm tải cho con, nếu chúng ta là phụ huynh? Ít nhất cũng có vài cách: 1) Hãy khuyến khích con học vì ham hiểu biết, vì yêu thích, chứ đừng chỉ vì điểm số. Hãy chấp nhận điểm 5 cũng như điểm 10. Cuộc đời của trẻ còn rất dài, điểm số chỉ là một dạng feedback để tham khảo. Khi cha mẹ không dùng điểm số là thước đo duy nhất để dán nhãn cho con là “giỏi” hay “dốt”, đứa trẻ sẽ được định hướng để phát triển lành mạnh. 2) Chỉ cho trẻ học thêm nếu cần thiết: Rất nhiều học sinh học thêm chỉ vì cô, vì bạn, hoặc vì cha mẹ. Nếu trẻ đáp ứng được yêu cầu trung bình của trường học thì không nhất thiết phải học thêm. Đừng lao vào cuộc cạnh tranh giành điểm số. Rất nhiều trẻ học giỏi, thậm chí giỏi toàn diện mà tôi gặp thực ra là những đứa trẻ phát triển lệch, thiếu cân bằng, kỹ năng xã hội không tốt, thể lực kém, ra khỏi trường học như cá ra khỏi nước. Chúng ta có thực sự muốn con cái như vậy không? 3) Hỗ trợ con cái học: Có vô vàn cách để hỗ trợ việc học của con cái, ví dụ như tạo một góc học tập ưu tiên trong nhà, xây dựng thư viện gia đình, xây dựng gia đình học tập, quy định thời gian đọc sách giải trí, vv... Đừng nghĩ phải đến lớp mới là học. Nhiều khi đi chơi với bạn, đến thăm họ hàng, hỗ trợ hàng xóm, sửa vật dụng trong nhà, nấu cơm gia đình, phụ việc cha mẹ, đi dự đám cưới, đám tang... cũng là học. Miễn là những
việc đó, cha mẹ luôn ở bên con để động viên, coaching bằng sự quan tâm, tình yêu thương, hiểu biết là trẻ có tiến bộ rồi. Tôi thấy nhiều gia đình ở nhà nuông chiều trẻ một cách phi lý, sau đó lại mất tiền, mất thời gian gởi con vào “học kỳ quân đội” để rèn tính kỷ luật. Có nhiều thứ cha mẹ có thể hỗ trợ con “học thêm” ở nhà, ở cộng đồng mà chẳng hề mất “học phí”.

Học thêm tiếng Anh buổi tối cũng chẳng có gì là sai, miễn là trẻ thích thú và tự nguyện. Cha mẹ hãy trang bị cho con vào đời với hiểu biết căn bản, kỹ năng sống tốt, thái độ sống tích cực để sống và làm việc với tinh thần cầu tiến và hạnh phúc, chứ không cần phải như trang bị vũ khí để con lao vào cuộc chiến trong tương lai. Người ta ngày càng làm giáo dục phức tạp lên, nhưng thực ra cốt lõi của giáo dục lại là những điều căn bản mà nhiều thế hệ vẫn không thay đổi. Chỉ cần cha mẹ sáng suốt, bình tĩnh thì con cái sẽ trút được gánh nặng khổ sai không cần thiết của việc học hành. Với riêng tôi, nếu con tôi phải hy sinh sức khỏe để học tập thì tôi sẽ dừng lại, chọn sức khỏe trước Nhân tiện giới thiệu với bạn mebeluannew 1 trang web học tiếng Anh mà bạn có thể tự học cùng con nếu bạn và con đều muốn giảm tải học thêm tiếng Anh ở trường: http://www.teacherphilenglish.com/en...il/english.php

CÂU HỎI CHO CHA MẸ

Như mình đã bàn đến trong một bài viết trước đây, khi cho con học trường quốc tế, cha mẹ ít nhiều đều phải đối diện với vấn đề về xung đột văn hóa. Điều đó được thể hiện qua nhiều khía cạnh, như quan niệm sống, niềm tin về hệ thống giá trị, lối sống, cách tư duy, lựa chọn ứng xử… Trong khi những giá trị của văn hóa Đông Tây dường như đều hội tụ về những điểm chung thì cách thể hiện những giá trị đó lại hoàn toàn khác. Nhân việc các bạn đang thảo luận về nỗi sợ hãi “mất” con, mình thử liệt kê ra một số những vấn đề mà cha mẹ phải tìm cách giải quyết: - Bạn nghĩ gì về lòng hiếu thảo? Trong khi văn hóa của Việt Nam, dưới tác động của Nho học, đề cao lòng hiếu thảo, thì điều đó ít có ý nghĩa hơn trong văn hóa phương Tây. Cha mẹ Việt Nam lo cho con từng chút một, thậm chí sau khi lấy vợ, lấy chồng nhưng về già có quyền được con cái phụng dưỡng. Ngược lại, trẻ em phương Tây rời nhà rất sớm để tự lực cánh sinh, không muốn nhờ vả cha mẹ, nhưng đồng thời cũng không có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ già. Trách nhiệm đó thuộc về vấn đề an sinh xã hội của chính phủ. Nếu con cái của bạn khi trưởng thành, tuy vẫn tôn trọng/kính trọng bạn, nhưng chúng không thể hiện lòng hiếu thảo theo cách của người Việt Nam, bạn có bị tổn thương không? - Trong văn hóa của người Việt Nam, giữa các thành viên trong gia đình có sự gần gũi gắn kết, nên sợi dây ràng buộc tình cảm mạnh mẽ hơn. Mặt trái của điều này là một người có thể can thiệp/chi phối vào quyết định riêng tư của người khác. Ngược lại, trẻ em phương Tây được khuyến khích tự quyết định từ rất sớm, và về mặt luật pháp và xã hội, chúng có quyền được lựa chọn cá nhân sau tuổi 18. Luật pháp sẽ bảo vệ điều này và bạn chỉ có thể tạo ảnh hưởng chứ không thể dùng quyền lực của cha mẹ. Đổi lại, con cái sẽ không tìm cách dựa dẫm vào cha mẹ về tài chính và tình cảm. Bạn mong muốn xây dựng mối quan hệ với con theo kiểu nào? - Văn hóa phương Đông dành ưu tiên cho người lớn tuổi, người có nhiều kinh nghiệm, trong khi đó văn hóa phương Tây bênh vực người trẻ tuổi, người có năng lực sáng tạo và thay đổi. Khi di chuyển từ Đông sang Tây, cán cân quyền lực cũng thay đổi theo. Là cha mẹ tại Việt Nam, bạn đang nắm giữ quyền lực trong tay, bạn có sẵn sàng từ bỏ quyền lực của mình? - Do hoàn cảnh lịch sử và truyền thống văn hóa, người Việt Nam có đức tính tương trợ gia đình rất cao. Ví dụ khi khó khăn, cha mẹ anh chị em trong gia đình có thể mượn tiền bạc, nhờ vả nhau, còn triết lý của người phương Tây, kể cả trong gia đình, là không đi vay mà cũng không cho vay. Bạn đã sẵn sàng thực hành điều này chưa? - Theo cách hiểu của người Việt Nam, khi nuôi dạy con cái, tức là bạn đang góp phần tạo ra một thành viên tốt
vì lợi ích trước hết của gia đình mình, còn với người phương Tây, điều đó có nghĩa bạn đang tạo ra một công dân cho xã hội. Bạn đã sẵn sàng hy sinh lợi ích gia đình vì lợi ích xã hội chưa, khi lợi ích 2 bên đôi khi có sự mâu thuẫn? - Bạn có tính đến tình huống trẻ học trường quốc tế không “sống trong” 2 nền văn hóa mà “chơi vơi” giữa 2 nền văn hóa, tức là người phương Tây vẫn nhìn nhận con bạn là người Việt, người gốc Á, không phải người phương Tây, trong khi cộng đồng Việt Nam không nhìn nhận con bạn là người Việt, mà con bạn và những bé cùng hoàn cảnh chỉ là một nhóm thiểu số, dù ưu tú, chắc chắn sẽ nếm trải sự cô đơn giữa 2 nền văn hóa. Bạn làm thế nào để tránh được trường hợp này? - Tuy công dân toàn cầu là một khái niệm phổ biến, nhưng chẳng có một công dân nào ở hữu một thứ gọi là “hộ chiếu toàn cầu” cả. Chắc chắn họ sẽ phải thuộc về một dân tộc, một cộng đồng, một nền văn hóa, một quốc gia nào đó. Bạn chọn cái “nào đó” cho con như thế nào? - Thế giới tuy toàn cầu hóa rất nhanh và rất mạnh, nhưng những tư tưởng lạc hậu vẫn còn rất nhiều. Ví dụ sự phân biệt sắc tộc, sự kỳ thị quốc tịch… vẫn đang tồn tại. Trong trường hợp bị xua đuổi ở những đất nước khác, những nền văn hóa khác, “lãnh địa nhà” của con bạn là nơi nào? Mình nghĩ mình đang làm phức tạp câu chuyện lên, nhưng thực sự đây là những câu hỏi cha mẹ Việt Nam phải trả lời khi sử dụng quyền làm cha mẹ quyết định cuộc đời của một đứa trẻ, một công dân tương lai.