Từ trường quốc tế đến công dân toàn cầu


#1

Cho phép tôi được trở lại với “công dân toàn cầu” thêm một lần nữa, vì chủ đề này hết sức nóng bỏng. Các bậc phụ huynh ở đây, dù có thể rất khác nhau, nhưng chia sẻ một điểm chung: đó là mong ước đẹp đẽ rằng con cái sẽ được học tập chu đáo để trở thành công dân toàn cầu.

Xin giới thiệu một cuốn sách thú vị mà các bạn rất nên tìm đọc: cuốn “Công dân toàn cầu” của tác giả Mỹ Mark Gerzon, do NXB Trẻ vừa mới phát hành. Đây là cuốn sách có thể giúp chúng ta tự “đập vỡ” chính mình để tái tạo bản thân trong một cấp độ tư duy khác. Tác giả coi “công dân toàn cầu” là một quá trình tiến hóa từ thấp lên cao với 5 cấp độ: - Công dân 1.0: duy trì lòng trung thành chỉ với bản thân mình - Công dân 2.0: cân bằng lợi ích cá nhân với lợi ích nhóm mà mình tham gia (thị tộc, bộ lạc, đảng phái…) - Công dân 3.0: kết hợp lợi ích cá nhân và nhóm với lợi ích quốc gia của mình - Công dân 4.0: trung thành với nhiều nền văn hóa khác nhau - Công dân 5.0: hòa nhập tất cả các yếu tố trên vào lòng trung thành với Trái Đất và mọi vật thể sống

Chúng ta có cơ hội để tiến đến phiên bản 5.0 không? Câu trả lời là có đối với tất cả mọi người. Không phải đến bây giờ người Việt Nam mới chạm đến tư duy toàn cầu. Rất có thể thế hệ của bạn đã từng lớn lên với “trái đất này, là của chúng mình, vàng trắng đen, tuy khác màu da…”, có chăng “công dân toàn cầu” là một cách diễn đạt mới đầy đủ và khoa học hơn, hợp với tinh thần thời đại ngày nay hơn. Cuốn sách này cũng đưa ra khái niệm GI (chỉ số toàn cầu) để đánh giá mức độ toàn cầu, mức độ cởi mở và tự do trong thế giới tinh thần của mỗi người.

Trường học mang tính quốc tế là một nền tảng tốt để để gieo những hạt mầm “công dân toàn cầu” đầu tiên. Và
tất nhiên, nếu cha mẹ nỗ lực để “nâng cấp” mình trên bậc thang “công dân toàn cầu” thì sẽ tạo đà thuận cho sự tiến bộ của con cái, ngược lại thì sẽ tạo ra cản trở cho bước đường của con.