Vì sao XRP tụt giá?

Bitwise bán tháo toàn bộ XRP để tránh ảnh hưởng từ vụ kiện từ SEC

Gần 4% tổng tài sản của quỹ Bitwise đã được đầu tư vào XRP. Với thông báo rằng SEC đang kiện Ripple, quỹ này đã quyết định đã bán tháo tất cả XRP của mình.

Quỹ đầu tư Bitwise đã thanh lý toàn bộ số token XRP của mình vì vụ kiện của SEC đối với Ripple. Quỹ của Bitwise chỉ vừa mở vào ngày 9 tháng 12 và ban đầu được tạo thành từ chín loại tiền mã hóa lớn nhất thị trường hiện tại.

XRP chiếm 3,8 – 4% danh mục đầu tư của quỹ. Vì công ty có quản lý số tài sản trị giá 245 triệu USD, số lượng XRP được thanh lý có thể vào khoảng 9,4 triệu USD.

“Quỹ Bitwise 10 Crypto Index Fund không đầu tư vào các tài sản có khả năng được coi là chứng khoán theo luật chứng khoán liên bang hoặc tiểu bang. Quyết định của Bitwise nhằm thanh lý số token XRP của mình dựa trên việc xem xét thông tin công khai mới từ khiếu nại của SEC”, công ty cho biết trong thông cáo báo chí.

Vào ngày 22 tháng 12, SEC đã đệ đơn kiện công ty Ripple, CEO Brad Garlinghouse và nhà sáng lập Chris Larsen. Đơn kiện cáo buộc rằng Ripple đã huy động được 1,3 tỷ USD từ các dịch vụ chứng khoán chưa đăng ký kể từ năm 2013. Vụ kiện của SEC cho rằng Larsen và Garlinghouse đã giúp tái cấu trúc và thúc đẩy doanh số bán XRP, đồng thời cũng “ảnh hưởng đến doanh số bán XRP chưa đăng ký của cá nhân với tổng trị giá khoảng 600 triệu USD.”

Cho đến nay, ba sàn giao dịch tiền mã hóa lớn là CrossTower, Beaxy và OSL đã ngừng giao dịch XRP vì vụ kiện, trong đó một sàn đã hủy niêm yết.

SEC chính thức khởi kiện công ty Ripple vì mở bán trái phép 1,3 tỷ USD “chứng khoán” XRP

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã chính thức đâm đơn kiện công ty Ripple, CEO Brad Garlinghouse và đồng sáng lập Chris Larsen vì đã tiến hành mở bán trái phép 1,3 tỷ USD “chứng khoán” XRP từ năm 2013 đến nay.

Cụ thể, đơn kiện của SEC cáo buộc rằng công ty Ripple từ năm 2013 đến nay đã tiến hành gọi vốn thông qua việc mở bán một loại chứng khoán trá hình chưa đăng ký lên SEC, được Ripple gọi là “tài sản kỹ thuật số XRP”, đến nhà đầu tư tại Mỹ và toàn cầu. Ripple còn phân bổ hàng tỷ XRP trong các giao dịch phi tiền mặt, như là trả lương hay thanh toán chi phí marketing.

Đơn kiện của SEC cho biết thêm:

“Bên cạnh việc tổ chức và quảng bá bán XRP để tài trợ cho hoạt động của công ty, ông Larsen và ông Garlinghouse còn thực hiện các khoản bán XRP cá nhân với giá trị khoảng 600 triệu USD. Phía nguyên đơn cáo buộc phía bị đơn đã không đăng ký hoạt động mở bán XRP hoặc thỏa mãn bất kỳ điều kiện miễn trừ đăng ký nào, qua đó vi phạm quy định của Luật Chứng khoán Liên bang.”

Stephanie Avakian, người đứng đầu Bộ phận Hành pháp của SEC, phát biểu trong một tuyên bố riêng:

“Chúng tôi cho rằng công ty Ripple, ông Larsen và ông Garlinghouse đã không đăng ký việc mở bán hàng tỷ XRP đến các nhà đầu tư cá nhân, không cung cấp các thông tin cần thiết về XRP và hoạt động của công ty Ripple, cùng những thông tin quan trọng khác mà có vai trò cần thiết đối với cơ chế thị trường để bảo vệ nhà đầu tư trong dài hạn.”


Thống kê quá trình mở bán XRP trên sàn giao dịch (hồng) và bán cho các tổ chức đầu tư (xanh) của công ty Ripple theo từng quý. Nguồn: TheBlock

Như đã được Coin68 đưa tin, vào ngày 22/12, Giám đốc Điều hành Ripple Brad Garlinghouse đã có một tiết lộ chấn động rằng công ty của ông sắp bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ kiện với lý do XRP là một loại chứng khoán chưa đăng ký. Trong loạt đăng tweet của mình, vị CEO cáo buộc SEC đang chọn “kẻ thắng người thua” trong công cuộc tiến bộ của tiền mã hóa và blockchain, và XRP sẽ là “con dê tế thần” thay cho Bitcoin và Ethereum.

Giá XRP đã tiếp tục giảm mạnh trước thông tin nêu trên, giảm đến 20% so với cách đây 24 giờ về mức $0.402 trước khi phục hồi nhẹ lên $0.43 ở thời điểm thực hiện bài viết. Vốn hóa thị trường của XRP hiện cũng chỉ còn là 20 tỷ USD, đánh mất vị trí đồng tiền mã hóa lớn thứ 3 thế giới vào tay Tether (USDT).

SEC cáo buộc Ripple đã nhận được lời khuyên XRP có thể là tiền tệ và chứng khoán từ các luật sư

Trong phần bào chữa quả quyết của mình trong một cuộc hội thảo qua điện thoại ngày 21 tháng 5 với Thẩm phán Tòa án Sarah Netburn, Jorge Tenreiro, luật sư xét xử cấp cao tại Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), lập luận rằng các luật sư của Ripple đã nói với công ty rằng XRP có thể là một loại tiền tệ và chứng khoán:

“Họ là những người chơi sành sỏi. Họ đã thuê ít nhất 12 công ty luật… Sự nhầm lẫn được cho là của Ripple phải được kiểm tra so với những gì nó thực sự đã nói”.

SEC đang cố gắng buộc Ripple cung cấp lời khuyên pháp lý mà họ có được từ các luật sư về trạng thái của XRP.

Tenreiro tuyên bố rằng khoảng trống cho các thách thức mơ hồ đối với Howey đã bị từ chối trong khi chỉ ra rằng các bị cáo đã võ đoán suy nghĩ của họ vào vụ án:

“Họ đã trực tiếp võ đoán suy nghĩ của mình vào vụ án như một phần của lời bào chữa…”

Khi được hỏi về sự can thiệp bổ sung vào các mối quan hệ luật sư-khách hàng, Tenreiro nói rằng Ripple sẽ “game over” nếu chọn không làm theo lời khuyên mà họ nhận được từ các luật sư:

“Nếu họ nhận được lời khuyên và họ không làm theo, họ sẽ thua cuộc… Điều gì sẽ xảy ra nếu luật sư nói với họ, bạn vẫn phải đối phó với SEC? Vâng, sẽ game over, điều đó làm họ bối rối. Chúng tôi không biết họ đã trao những gì cho các sàn giao dịch … Ripple hãy cho chúng tôi biết, những gì các bạn đang nghĩ là có liên quan”.

Luật sư của Ripple, Gregory Rapawy tuyên bố rằng lời khuyên mà Ripple nhận được không phải là chủ đề của sự bào chữa:

“Việc chúng tôi tin tưởng và cho rằng XRP không phải là một hợp đồng đầu tư không quan trọng – đó là trách nhiệm pháp lý nghiêm ngặt. Sự bào chữa của chúng tôi là thông báo công bằng, không dựa trên trạng thái của chúng tôi”.

Đáp lại, Tenreiro yêu cầu Ripple rút lại lời bảo chữa quả quyết của mình.

Ngoài ra, Rapawy nói rằng Ripple không chống lại việc phát hiện ra các tài liệu nội bộ phi đặc quyền, đồng thời nói thêm rằng tài liệu nội bộ của cả hai bên có khả năng liên quan đến biện pháp bảo vệ thông báo công bằng.

Thẩm phán Netburn nói rằng sẽ công bố phán quyết “sớm nhất có thể”.

SEC thắng trong vụ kiện Ripple sẽ khiến XRP ‘không thể giao dịch được’

Các nhà phân tích và trader cho biết thị trường XRP có thể nhanh chóng cạn kiệt, khiến giá bị ảnh hưởng, nếu Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) thắng thế trong vụ kiện dự kiến ​​chống lại Ripple Inc.

Giám đốc điều hành Brad Garlinghouse của Ripple đã cảnh báo hôm thứ 2 rằng SEC có thể sẽ đệ đơn kiện công ty của anh trong tương lai gần về việc bán XRP, tiền điện tử lớn thứ 3 tính theo vốn hóa thị trường. Sau tin tức, giá XRP giảm mạnh, mất tới 14% trước khi phục hồi nhẹ.

Mặc dù vụ kiện vẫn chưa được đệ trình và có thể mất nhiều năm để giải quyết nhưng một số chuyên gia thị trường cảnh báo nếu SEC chứng minh trước tòa rằng XRP là chứng khoán, thì tiền điện tử có thể kết thúc mà không có một thị trường thích hợp, tất cả thứ khác đều bình đẳng. Đó là bởi vì hiện tại phần lớn các địa điểm giao dịch tiền điện tử không được cấp phép để giao dịch chứng khoán.

Nhà phân tích nghiên cứu Ryan Watkins tại Messari cho biết:

“Nhiều sàn giao dịch sẽ buộc phải hủy niêm yết, vì vậy thanh khoản sẽ cạn kiệt. Giá của XRP sẽ giảm mạnh trong trường hợp này”.

Các sàn giao dịch tiếp tục niêm yết XRP có nguy cơ bị SEC yêu cầu đăng ký làm sàn giao dịch chứng khoán nếu ủy ban thắng kiện. Nếu không, các sàn giao dịch này có thể bị phạt vì cho phép người dùng bán lẻ giao dịch chứng khoán chưa đăng ký.

Hiện tại, hai sàn giao dịch nhỏ CrossTower và Beaxy đã hủy niêm yết tiền điện tử này.

Chủ tịch Kristin Boggiano của công ty khai trương vào tháng 6 cho biết:

“Ủy ban niêm yết của CrossTower đánh giá các token theo nhiều khía cạnh khác nhau. Một trong những tiêu chí là liệu tài sản có phải là chứng khoán hay không. Do sự không chắc chắn về trạng thái của XRP, CrossTower đã quyết định hủy niêm yết XRP”.

Beaxy có trụ sở tại Chicago tương tự đã tạm dừng giao dịch, nhưng vẫn cho phép rút XRP cho đến khi có thông báo mới.

Người đứng đầu hoạt động Naeem Master của Beaxy cho biết:

“SEC và Ripple Labs đã tranh luận về tình trạng pháp lý của XRP trong nhiều năm. Vì vậy, tin tức về việc SEC kiện Ripple không phải là điều bất ngờ. Beaxy Exchange có nghĩa vụ hoạt động tuân thủ quy định như một ưu tiên”.

Sàn giao dịch nói rằng nếu tòa án phát hiện ra XRP không phải là chứng khoán thì họ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho tài sản này.

Mặc dù hai sàn này chỉ là những hoạt động nhỏ so với Coinbase hoặc Binance, nhưng những cân nhắc của họ có thể báo trước cách các nền tảng giao dịch lớn hơn này nhìn nhận XRP.

CrossTower là thành viên của Hội đồng xếp hạng tiền điện tử do Coinbase dẫn đầu, một tổ chức được thành lập vào năm ngoái để cung cấp một số thông tin rõ ràng về tài sản kỹ thuật số có thể giống với chứng khoán. Dự án đánh giá XRP gần giống với chứng khoán hơn là không phải chứng khoán, cho điểm 4 trên 5 (5 là chứng khoán rõ ràng). Điểm số không nhằm mục đích tư vấn pháp lý, mà thể hiện quan điểm của các sàn thành viên về một số tài sản kỹ thuật số nhất định. Ngoài CrossTower, Bittrex và Kraken là thành viên của nhóm.

Coinbase, Bitstamp và Binance US từ chối bình luận. Kraken đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm viết bài.

Ngắn hạn, trung hạn và dài hạn

Nói rõ hơn: Việc hủy niêm yết sẽ là một rủi ro trung hạn đối với XRP, nhưng nó không phải là một vấn đề bất thường.

Trader kiêm nhà phân tích Alex Kruger cho biết:

“Tỷ lệ XRP bị hủy niêm yết là thấp. Theo quan điểm của tôi, tin tức chỉ ồn ào trong ngắn hạn khi giá tăng. Tôi nghĩ rằng nó sẽ hoạt động kém hiệu quả trong một thời gian nữa. Những người tham gia thị trường rất lo lắng về tin tức XRP-SEC và khả năng bị hủy niêm yết. Chúng tôi thấy rất nhiều người mua hàng đầu”.

Nhưng CEO John Willock của nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử đa dạng Tritum nói rằng nếu XRP cuối cùng được chỉ định là chứng khoán, “nó rất có thể khiến tài sản không thể giao dịch được ở hầu hết các sàn giao dịch và những người tham gia trong ngành. Sự biến mất ngay lập tức của phần lớn thanh khoản thị trường và những người tham gia sẽ khiến tài sản giảm giá mạnh”.

Trong số các nhà đầu tư hiện nay, “rất ít người muốn nắm giữ và đối phó với chi phí, sự phức tạp của việc sở hữu cũng như tương tác với một công cụ chứng khoán” Willock nói thêm.

CEO Jay Hao của sàn giao dịch OKEx có trụ sở tại Malta đồng ý với đánh giá đó.

“Có khả năng chúng ta sẽ thấy một đợt bán tháo mạnh mẽ XRP, dẫn đến giảm giá”. Hao đã không trả lời câu hỏi tiếp theo về việc liệu sàn giao dịch của anh ấy có xóa niêm yết XRP hay không nếu nó được chỉ định là chứng khoán.

Trong khi các nhà đầu tư tổ chức gần đây đang nhúng chân vào ao tiền điện tử thì những người chơi lớn đó thường tập trung vào Bitcoin và ETH. Theo các chuyên gia, phần thị trường tiền điện tử bao gồm XRP vẫn bị các nhà đầu tư cá nhân chi phối. Nếu các sàn giao dịch ngừng hỗ trợ XRP, các nhà đầu tư bán lẻ sẽ không có cách nào để giao dịch.

Trong cái rủi có cái máy ?

Tuy nhiên, thiệt hại không nhất thiết tiêu diệt XRP.

Willock nói:

“Có nhiều cách khác nhau mà SEC có thể ban hành các điều kiện hoạt động đặc biệt hoặc chấp nhận khoản thanh toán từ Ripple”.

Tương tự, Hao nói rằng việc tuyên bố XRP là chứng khoán có khả năng tác động tích cực đến giá trị của tiền điện tử. Hao nói:

“Dự đoán này cuối cùng có thể cho phép Ripple niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống và có khả năng mở ra một thị trường rộng lớn hơn, có nghĩa là có thể có hành động giá cực kỳ tích cực trong dài hạn”.

XRP được phát triển và ra mắt vào năm 2012 bởi những người đồng sáng lập Ripple Labs, Arthur Britto và Jed McCaleb và chuyên gia công nghệ David Schwartz, người đã tặng một phần lớn token cho startup. Công ty đã bán được khoảng 1.2 tỷ đô la XRP kể từ đó, theo Messari.

Ripple, từ lâu đã khẳng định rằng họ không tạo ra và không kiểm soát XRP, đồng thời không trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm viết bài. Trong một lần xuất hiện trên CNBC hôm thứ 3, Garlinghouse đã gọi hành động của SEC đối với XRP là bước đi đầu tiên nhằm đạt được mục đích mong muốn.

“Không một quốc gia nào khác coi XRP là chứng khoán. Những quốc gia như Vương quốc Anh và Nhật Bản, Thụy Sĩ và Singapore đều nói rõ XRP là một loại tiền tệ”.

Garlinghouse cũng nói với người xem rằng số phận của token độc lập với công ty của anh ấy. Garlinghouse nói:

“Nếu Ripple không tồn tại, XRP sẽ vẫn phát triển trên toàn cầu với… vài trăm sàn giao dịch trên khắp thế giới. Và có hơn 100 dự án khác nhau, các doanh nhân sáng tạo ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới đang xây dựng dựa trên XRP”.