Vừa học vừa nhặt rác!


#1

Bạn đừng lầm nhé, ý mình không phải là câu chuyện về một tấm gương học trò vượt khó đâu. Mình muốn nói về nỗi khó khăn của cha mẹ khi gửi con đến trường học.

Phụ huynh thời xưa có nỗi vất vả là phải cõng con vượt sông, băng đồng tìm “thày đồ” tốt, khi trường học còn hiếm. Phụ huynh hiện đại, ở ngay Sài Gòn lại gặp nỗi vất vả mơi là phải chọn 1 giữa 1000 lựa chọn khác nhau. Chọn trường học cho con là một sự lựa chọn nan giải nhưng “tinh tế”, vì đằng sau đó là tình yêu thương, trách nhiệm, niềm hy vọng, ước mơ thầm kín rằng con cái sẽ làm nốt những gì cha mẹ chưa làm được.

Trường học ở Việt Nam đang phân hóa mạnh mẽ. Không giống như bắc Âu, chênh lệch trình độ học sinh giữa các trường là không đáng kể, vì hệ thống giáo dục được hiểu là nơi mà những chênh lệch phát triển giữa các vùng miền, sự chênh lệch về trình độ dân trí, mức thu nhập của cha mẹ được chính phủ điều hòa, bù đắp, cân bằng lại thông qua việc cung cấp một chương trình giáo dục đồng bộ, bình đẳng cho mọi trẻ em. Ở Việt Nam rất khác, giáo dục chính là nơi mà người ta nhìn thấy rõ nhất sự bất bình đẳng của xã hội, ở đó địa vị xã hội, hoàn cảnh cá nhân của mọi đứa trẻ được phản ánh, phơi bày thông qua việc chọn trường. Những ai có thu nhập hạn chế, hiểu biết hạn chế, quan hệ xã hội hạn chế thường sẽ phải chấp nhận dịch vụ giáo dục kém chất lượng nhất!

Trong cương vị của phụ huynh, đặc biệt ở Sài Gòn, ai cũng phải rất cẩn trọng với chuyện lựa trường. Quản lý giáo dục đi sau thực tế cuộc sống, nên phụ huynh (học sinh) thiếu kinh nghiệm là ngay lập tức có thể bị lừa. Quảng cáo sai sự thật, hoạt động không phép, hứa thật nhiều thất hứa thật nhiều, nhũng nhiễu, ăn gian làm dối… là những hình ảnh phổ biến của giáo dục hiện tại, dù rằng đây là lĩnh vực biểu trưng cho văn minh xã hội.

Vậy phụ huynh có thể chống đỡ bằng cách nào? Nếu chúng ta không thể thoát ra được hoàn cảnh thực tại của trường lớp, thì cần giữ một thái độ tích cực và bình tĩnh: vừa học vừa nhặt rác! Rác ở trường học ngày nay nhiều vô kể. Từ những nội dung khoa học bị chính trị hóa hay tôn giáo hóa trong sách giáo khoa đến những sách giải trí có nội dung bạo lực, kích động tình dục. Từ những lời lẽ “bạo hành” của thày cô ở trường học đến chuyện học thêm, dạy thêm. Từ những “bài giảng” do Tây ba lô dạy cho hàng chục ngàn trẻ em trong thành phố mỗi ngày đến những “phương pháp quốc tế” không ai thẩm định…

Học sinh đang phải sống trong một môi trường rất phức tạp, và cha mẹ phải biết điều đó. Một nền giáo dục trong lành kiểu truyền thống đã bị đạp đổ từ lâu, trong khi những yếu tố để hình thành một nền giáo dục hiện đại, nhân văn chưa có đủ. Trẻ em đang sống trong một giai đoạn giao thời, giai đoạn thử thách khắc nghiệt của giáo dục Việt Nam. Và đó cũng là lúc sự thử thách đặt lên vai các bậc cha mẹ. Cha mẹ ngày nay, đã cho con hưởng thụ giáo dục tại Việt Nam, rất cần phải bản lĩnh. Bản lĩnh để nhìn thấy những gì là “rác” ở trường học, ở những gì xung quanh môi trường học đường và giúp con mình bình thản vừa tập trung vào những điều cốt lõi nhất của giáo dục, vừa can đảm nhặt bỏ “rác” vứt ra khỏi đầu mỗi khi bị môi trường ném “rác” về phía mình.
Đó cũng là yếu tố tư duy tích cực và phản biện cần có ở mỗi học để các em vươn ra khỏi Việt Nam trở thành một công dân độc lập của thế giới.