Tại sao lại nổ bình ga ? Vụ mới nhất tại Yên Phụ

0
4
5/5 - (2 bình chọn)

Nổ bình ga (hoặc nổ chai ga) xảy ra khi khí ga (như propan, butan, hay một loại khí khác) trong bình hoặc chai bị cháy hoặc phản ứng mạnh với môi trường xung quanh, tạo ra áp suất cao và nhiệt độ cực kỳ. Điều này có thể dẫn đến vụ nổ hoặc nổ lớn, có thể gây hại nghiêm trọng cho con người và môi trường.

Có một số nguyên nhân có thể dẫn đến nổ bình ga:

1. Sự cô đặc khí: Khi khí ga được lưu trữ trong bình hoặc chai, nếu có sự cô đặc quá mức, dẫn đến sự tăng áp suất bên trong. Khi một nguồn lửa hoặc nguồn nhiệt gần, nó có thể gây ra phản ứng cháy mạnh, tạo nhiệt độ và áp suất tăng cao, làm bình hoặc chai nổ.

2. Lỗ rò: Nếu có lỗ rò trong bình hoặc chai ga, khí có thể thoát ra chậm rãi. Tuy nhiên, nếu có nguồn lửa hoặc tia lửa gần, khí rò ra có thể bắt lửa và gây ra vụ nổ.

3. Sự va đập: Bình hoặc chai ga có thể bị hỏng, móp hoặc va đập mạnh, gây ra các tình huống nguy hiểm. Nếu bình bị hỏng và có sự cô đặc khí, một va đập mạnh có thể gây nổ.

4. Không sử dụng đúng cách: Việc không sử dụng bình hoặc chai ga theo hướng dẫn hoặc không thực hiện các biện pháp an toàn như lắp đặt van an toàn, có thể dẫn đến nguy cơ nổ.

Để tránh nguy cơ nổ bình ga, rất quan trọng phải tuân thủ các hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và thực hiện các biện pháp an toàn, bao gồm kiểm tra thường xuyên, tránh tiếp xúc với nguồn lửa hoặc nguồn nhiệt cao, không sử dụng trong môi trường có nguy cơ cháy nổ, và không lạm dụng hay thay đổi cấu trúc bình ga mà không có kiểm tra chuyên nghiệp.

 

Nổ như bom tại Yên Phụ (Hà Nội) được xác định là nổ bình gas, 4 người bị thương

Một tiếng nổ lớn xảy ra tại số nhà 42 đường Yên Phụ (Hà Nội) sáng 15-8, 4 nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu. Lý do xảy ra vụ nổ được xác định là nổ bình gas.

Hiện trường vụ nổ nhà số 42 đường Yên Phụ - Ảnh: C.TUỆ

Hiện trường vụ nổ nhà số 42 đường Yên Phụ – Ảnh: C.TUỆ

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, lúc 10h30 ngày 15-8, tại số nhà 42 đường Yên Phụ, cảnh sát đang phong tỏa hiện trường vụ nổ.

Nổ lớn tại một căn nhà ở Hà Nội, cảnh sát đang phong tỏa hiện trường

Theo thông tin ban đầu từ UBND quận Ba Đình (Hà Nội), vào lúc 10 giờ ngày 15-8, tại địa chỉ số 42 Yên Phụ phát ra tiếng nổ lớn được xác định là nổ bình gas. Vụ nổ xảy ra tại quán ăn. Nhiều đồ vật bị sức ép đã văng xa ra phía ngoài của ngôi nhà.

Bước đầu xác định, tại hiện trường có 4 người bị thương, trong đó, 1 người là nhân viên của quán ăn đang thay gas, 1 người giao hàng và 2 người khác. Cả 4 nạn nhân đã nhanh chóng được đưa đi cấp cứu: 1 người vào Bệnh viện Hồng Ngọc và 3 người vào Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, đại diện Quận ủy, UBND quận Ba Đình, các lực lượng chức năng của Công an quận, Công an thành phố đã có mặt tại hiện trường để xử lý vụ việc.

Khu vực vụ nổ đang bị phong tỏa. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Trước đó, ngay sau khi vụ việc xảy ra, toàn bộ tầng 1 ngôi nhà số 42 gần như bị phá hủy hoàn toàn. Nhiều đồ đạc và kính bắn tung tóe ra đường và vỉa hè.

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đang tiếp cận bên trong ngôi nhà số 42.

Theo một người dân, khoảng gần 10h sáng nay, họ nghe thấy một tiếng nổ lớn từ một ngôi nhà trên đường Yên Phụ. Sau tiếng nổ, tường nhà, nhiều đồ vật như cửa kính bắn tung tóe ra vỉa hè và đường Yên Phụ.

“Tiếng nổ lớn như bom. Một người dân đi xe máy qua số nhà 42 bị đồ đạc, kính văng ra, bị ngã ra đường. Sau tiếng nổ, một số người từ trong nhà bò lổm ngổm ra. Họ đã được đưa đi cấp cứu”, nhân chứng cho biết.

Anh Lưu Xuân Tuyên (người dân) cho biết khi anh đang ngồi uống nước ở đường Yên Phụ thì nghe thấy tiếng nổ to như bom, kính bắn tung tóe sang cả đường đối diện.

Nhân chứng kể về vụ nổ như bom làm 4 người bị thương ở Yên Phụ, Hà Nội

“Nhìn vào căn nhà bị nổ có hai người bò ra thì bị bỏng gần như toàn thân, còn một người thì chảy máu rất nhiều. Có một người đi đường cũng bị thương rất nặng, kính găm vào người nhiều. 2-3 người khác đi ở đường bên đối diện (cách vụ việc khoảng 50m) cũng bị kính bắn vào người. Sau đó các nạn nhân được người dân đưa đi cấp cứu luôn.

Sau tiếng nổ thì có mùi rất khét, không thấy lửa bốc cháy. Thời điểm xảy ra nổ, rất may phương tiện qua lại ít, nếu không sẽ có rất nhiều người bị thương. Những người bị thương được người dân từ các nơi chạy tới đỡ và đưa đi cấp cứu” – anh Tuyên kể

Một số hình ảnh hiện trường:

Nổ như bom trên đường Yên Phụ, Hà Nội - Ảnh 2.
Nổ như bom trên đường Yên Phụ, Hà Nội - Ảnh 3.
Nổ như bom trên đường Yên Phụ, Hà Nội - Ảnh 4.
Nổ như bom trên đường Yên Phụ, Hà Nội - Ảnh 5.
Nổ như bom trên đường Yên Phụ, Hà Nội - Ảnh 6.
Nổ như bom trên đường Yên Phụ, Hà Nội - Ảnh 7.
Nguồn: https://tuoitre.vn/no-nhu-bom-tai-yen-phu-ha-noi-duoc-xac-dinh-la-no-binh-gas-4-nguoi-bi-thuong-20230815105257946.htm
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận