VNPT SmartCA là gì? VNPT cấp miễn phí chữ ký số cá nhân

0
43
5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay, dịch vụ chữ ký số từ xa của VNPT là giải pháp công nghệ được nhiều doanh nghiệp và cá nhân đăng ký sử dụng trong các giao dịch điện tử. Để giúp người dùng có được cái nhìn rõ nét hơn về dịch vụ này, bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin quan trọng về VNPT SmartCA – dịch vụ ký số từ xa an toàn, uy tín và đầy hiệu quả.

1. Chữ ký số từ xa là gì?

Chữ ký số từ xa (Remote Signing) là một dạng chữ ký số kiểu mới. Bằng việc ứng dụng nền tảng công nghệ điện toán đám mây, chữ ký số từ xa giúp người dùng có thể ký kết các giao dịch điện tử mọi lúc mọi nơi mà không cần các thiết bị phần cứng đi kèm như USB Token hay sim.

Chữ ký số từ xa là 1 trong 4 loại chữ ký số thông dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên, đây là loại chữ ký số có nhiều điểm vượt trội hơn và đem lại cho người dùng nhiều trải nghiệm tốt hơn. Đối tượng sử dụng dịch vụ chữ ký số từ xa bao gồm các tổ chức, doanh nghiệp, nhân viên trong tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân có nhu cầu sử dụng.

 

Dịch vụ VNPT SmartCA – Chữ ký số không cần USB Token

VNPT SmartCA là dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa. Khi sử dụng dịch vụ, khách hàng có thể thực hiện việc xác thực ký số mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị mà không cần USB Token.

Tại Việt Nam, VNPT tự hào là đơn vị đầu tiên được trao giấy phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa vào ngày 03/11/2021. Được vận hành và phát triển theo các tiêu chuẩn châu Âu và đạt tiêu chuẩn của Bộ Thông tin và Truyền thông, dịch vụ ký số từ xa VNPT mang lại cho người dùng trải nghiệm sử dụng với nhiều tính năng tiện lợi.

 

VNPT SmartCA cho phép người dùng ký số mọi lúc, mọi nơi mà không cần USB Token

VNPT SmartCA cho phép người dùng ký số mọi lúc, mọi nơi mà không cần USB Token

 

2. Tính năng dịch vụ ký số từ xa VNPT

Dịch vụ ký số từ xa VNPT SmartCA cung cấp cho người dùng các tính năng hữu ích như:

   – Ký số từ xa thông qua thiết bị di động: Người dùng có thể thực hiện ký kết các văn bản pháp lý, hợp đồng giao dịch, hóa đơn… thông qua mọi thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng…

   – Quản lý thông tin chứng thư số: Dịch vụ ký số từ xa VNPT cho phép người dùng quản lý theo dõi lịch sử giao dịch và lịch sử ký số của từng chứng thư số.

   – Quản lý tài liệu, văn bản đã thực hiện ký số: Sau khi thực hiện ký số, VNPT SmartCA sẽ quản lý toàn bộ tài liệu và văn bản đã thực hiện ký số bởi người dùng.

   – Tích hợp với các ứng dụng, phần mềm sử dụng ứng dụng ký số để chứng thực văn bản, giao dịch điện tử: Dịch vụ VNPT SmartCA hỗ trợ tính năng tích hợp chữ ký số từ xa với các phần mềm và ứng dụng khác nhằm mang lại trải nghiệm nhanh chóng và tiện lợi cho người sử dụng.

Màn hình điện thoại thực hiện vnpt smartCA đơn giản, tiện lợi

Với VNPT SmartCA, khách hàng có thể thực hiện ký kết các giao dịch điện tử thông qua mọi thiết bị di động 

 

3. Ưu điểm vượt trội của dịch vụ VNPT SmartCA 

Là sản phẩm đến từ quá trình ứng dụng và phát triển công nghệ hiện đại, dịch vụ VNPT SmartCA sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội:

   – Không dùng USB Token/SmartCard/HSM: Không cần đến các thiết bị phần cứng chuyên dụng đi kèm, người dùng vẫn có thể thực hiện ký kết thông qua dịch vụ ký số từ xa VNPT một cách nhanh chóng và tiện lợi.

   – Không cần cài đặt phần mềm hỗ trợ: VNPT SmartCA cung cấp tính năng tích hợp các ứng dụng và phần mềm ứng dụng chữ ký số từ xa. Vì vậy, người dùng có thể ký trực tiếp mà không cần thông qua các phần mềm hỗ trợ.

   – An toàn bảo mật: Dịch vụ ký số từ xa VNPT tuân thủ theo eIDAS – tiêu chuẩn cao nhất của châu Âu và Bộ Thông tin và Truyền thông về sự an toàn, tin cậy và bảo mật trong giao dịch điện tử. Tất cả các khoá được quản lý tập trung trong HSM Cloud, đảm bảo an toàn tuyệt đối về thông tin của người sử dụng.

   – Quản lý thuận tiện: Khi sử dụng VNPT SmartCA, người dùng có thể dễ dàng truy cập và quản lý lịch sử giao dịch một cách đầy đủ ngay khi có nhu cầu.

   – Tối ưu thời gian và chi phí: Với tốc độ ký nhanh chóng và quy trình đơn giản, VNPT SmartCA giúp người dùng tiết kiệm được tối đa thời gian và chi phí vận hành khi thực hiện các giao dịch điện tử.

Dịch vụ ký số từ xa VNPT SmartCA sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

Dịch vụ ký số từ xa VNPT SmartCA sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội

 

4. Các gói dịch vụ chữ ký số từ xa VNPT 

Hiện nay, dịch vụ VNPT SmartCA cung cấp cho khách hàng đa dạng các gói dịch vụ ký số từ xa phù hợp với từng đối tượng sử dụng. Cụ thể:

Gói dịch vụ Đối tượng áp dụng Giá cước/chu kỳ
Gói SmartCA cơ bản Dùng thử 01 tháng Cá nhân Miễn phí
Dùng thử 03 tháng Cá nhân, Nhân viên, Doanh nghiệp Miễn phí
Gói SmartCA DN Gói cơ bản Tổ chức – Doanh nghiệp 1.363.636 VNĐ/12 tháng
Gói nâng cao Tổ chức – Doanh nghiệp 2.045.455 VNĐ/12 tháng
Gói SmartCA nhân viên Gói cơ bản Cá nhân thuộc Tổ chức, doanh nghiệp 490.909 VNĐ/12 tháng
Gói nâng cao Cá nhân thuộc Tổ chức, doanh nghiệp 736.364 VNĐ/12 tháng
Gói SmartCA tích hợp theo Unit Khách hàng sử dụng tích hợp với các sản phẩm của VNPT 350.000 VNĐ/12 tháng
Gói SmartCA – Hộ kinh doanh Hộ kinh doanh đăng ký Gói dịch vụ Quản trị tổng thể cho Hộ kinh doanh cá thể 400.000 VNĐ/12 tháng
Gói SmartCA – Hộ kinh doanh TN03 Hộ kinh doanh đăng ký Gói dịch vụ HKD thử nghiệm 03 (thời hạn 03 tháng) Miễn phí
Gói HSS – SmartCA Gói tích hợp Dịch vụ Hồ sơ Giáo dục – vnEdu HSS và phần mềm dịch vụ Chứng thực chứng thư số theo mô hình ký số từ xa – VNPT SmartCA 2.154.000 VNĐ/12 tháng

 

5. Hướng dẫn đăng ký và kích hoạt dịch vụ VNPT SmartCA

Để sử dụng dịch vụ VNPT SmartCA, khách hàng sẽ tiến hành các bước đăng ký và kích hoạt dịch vụ như sau:

Đăng ký tài khoản

Để đăng ký tài khoản, khách hàng truy cập vào website https://smartca.vnpt.vn/ hoặc liên hệ hotline VNPT: 1800 1260 để được hỗ trợ đăng ký sử dụng.

Kích hoạt tài khoản

Bước 1. Tải ứng dụng VNPT SmartCA.

Bước 2. Kiểm tra email kích hoạt được gửi từ hệ thống dịch vụ VNPT SmartCA và lấy thông tin về tên tài khoản, mã kích hoạt.

Bước 3. Mở ứng dụng VNPT SmartCA trên thiết bị di động và nhập các thông tin vừa nhận được.

Bước 4. Khởi tạo mã PIN và xác nhận mã PIN. Sau đó, chọn “Tiếp theo”.

Lưu ý:

  • Tại bước này người dùng có thể bật chế độ sử dụng sinh trắc học để thực hiện đăng nhập vào app và xác thực các giao dịch ký số.
  • Chế độ sinh trắc học có thể được bật/tắt trong phần “Cài đặt chung” của app tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng.

Bước 5.  Hệ thống thực hiện khởi tạo cặp khóa và gửi yêu cầu sinh chứng thư số cho người dùng.

Bước 6. Người dùng ký Biên bản nghiệm thu bằng cách chọn “Xác nhận ký số”.

Bước 7. Hoàn tất xác thực ký số và hoàn thành quá trình kích hoạt tài khoản.

Lưu ý: Tại bước này, người dùng sẽ nhập mã PIN để hoàn tất xác thực nếu không bật chế độ sử dụng xác thực bằng sinh trắc học tại bước 4.

Quá trình đăng ký và kích hoạt tài khoản ký số từ xa VNPT đơn giản và nhanh chóng

Quá trình đăng ký và kích hoạt tài khoản ký số từ xa VNPT đơn giản và nhanh chóng

 

Trên đây là những thông tin quan trọng về dịch vụ chữ ký số từ xa của VNPT. Với nhiều ưu điểm nổi bật, VNPT SmartCA là lựa chọn tối ưu dành cho các doanh nghiệp và cá nhân khi mong muốn có được trải nghiệm tốt nhất trong quá trình giao dịch điện tử trên thị trường hiện nay.

Miễn phí dịch vụ chữ ký số từ xa VNPT SmartCA cho người dân khi thực hiện giao dịch trên các cổng dịch vụ công

Nhằm hỗ trợ tối đa người dân cũng như các cơ quan chính phủ, bộ ngành trong việc thúc đẩy chuyển đổi số Quốc gia, VNPT chính thức cung cấp dịch vụ chữ ký số VNPT SmartCA, hoàn toàn miễn phí cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính trên các cổng dịch vụ công.

Cùng với việc miễn phí không thời hạn giải pháp chữ ký số từ xa VNPT smartCA khi ký số trên các cổng dịch vụ công, VNPT còn miễn phí khởi tạo gói chữ ký số và duy trì thời hạn 12 tháng để giúp công dân có thể thực hiện nhiều giao dịch điện tử khác bằng chữ ký số, gia tăng trải nghiệm trên môi trường điện tử dễ dàng.

Đăng ký chữ ký số đơn giản, tiện lợi và an toàn

Theo đó, để khởi tạo chữ ký số cho bản thân, người dân chỉ cần truy cập vào website https://smartca.vnpt.vn/km và thực hiện đăng ký theo hướng dẫn.

Sau khi đăng ký thành công việc cấp chữ ký số VNPT SmartCA trực tuyến, người dân cũng có thể thực hiện xác thực thông tin và kích hoạt chữ ký số ngay trên ứng dụng VNPT SmartCA chỉ với hai bước là chụp ảnh & quay video giấy tờ tùy thân (CMND, CCCD hoặc hộ chiếu) và đối chiếu với ảnh chụp chân dung.

Quá trình nhận dạng xác minh danh tính, trích xuất thông tin giấy tờ được diễn ra tự động chính xác và nhanh chóng, thay vì phải mất thời gian xác thực trực tiếp như trước kia. Sau khi hoàn tất các bước này, người dân đã có thể tiến hành ký số dễ dàng khi thực hiện các giao dịch trên các cổng dịch vụ công của Chính phủ, Bộ ngành và địa phương.

Nhân viên VNPT hướng dẫn công dân khởi tạo CKS

Nhân viên VNPT hướng dẫn công dân khởi tạo CKS

 

Theo VNPT, nếu như trước đây, khi nói đến chữ ký số, nhiều người sẽ e ngại về chi phí phải bỏ ra để thực hiện trên mỗi giao dịch lẫn chi phí duy trì chữ ký số. Việc thiếu đi phương thức xác thực cá nhân an toàn, hiệu quả trở thành trở ngại khi tiếp cận các dịch vụ số trên môi trường điện tử, cản trở quá trình trở thành “Công dân số” của đa số người dân.

Là doanh nghiệp dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, có trách nhiệm với xã hội, việc VNPT cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa VNPT SmartCA hoàn toàn miễn phí sẽ giúp gạt bỏ trở ngại cuối cùng này, đẩy mạnh, nhanh hơn nữa quá trình số hóa quốc gia và đem đến sự thuận tiện nhất cho người dân, khách hàng khi thực hiện các giao dịch số.

Lợi ích dài lâu

Là doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số tại Việt Nam, hiện nay các dịch vụ ký số và ký số từ xa của VNPT đều đang nhận được sự đón nhận, đánh giá cao của các cơ quan, bộ ngành, tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.,

Riêng với VNPT SmartCA, giải pháp hiện đã, đang được tích hợp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công các bộ, ngành, TP/Tỉnh như Thuế Điện tử – TCT, Kho bạc nhà nước, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính Bộ Xây dựng, Cổng dịch vụ công Bộ Công An, Cổng dịch vụ công trực tuyến Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Cổng dịch vụ công trực tuyến Bộ KH&CN và nhiều cổng dịch vụ công tỉnh/TP trên cả nước… VNPT SmartCA đã tạo ra nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, không chỉ rút ngắn tối đa thời gian giao dịch, tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo công khai, minh mạch trong quản lý, điều hành.

Nhân viên VNPT hướng dẫn công dân khởi tạo CKS
Nhân viên VNPT hướng dẫn công dân khởi tạo CKS

Đặc biệt, chỉ với các thiết bị cầm tay được kết nối Internet như smartphone, laptop, máy tính bảng…, cùng vài thao tác đơn giản, người dùng đã có thể ký số dễ dàng với VNPT SmartCA mọi lúc, mọi nơi, đảm bảo an toàn và hiệu qủa mà không cần USB token như trước kia.

VNPT SmartCA được xây dựng đáp ứng theo tiêu chuẩn an toàn bảo mật eIDAS của châu Âu và các tiêu chuẩn của Bộ thông tin và Truyền thông. Đồng thời, dịch vụ cũng liên tục được đầu tư, nâng cấp, áp dụng công nghệ bảo mật tối ưu nhất cho hệ thống hạ tầng Cloud nhằm đảm bảo mức an toàn cao nhất, bảo mật dữ liệu, thông tin, đem đến sự an tâm cho khách hàng.

VNPT cấp miễn phí chữ ký số cá nhân tại phố đi bộ Hồ Gươm

Trong hai ngày cuối tuần 8 và 9-4 (thứ bảy và chủ nhật), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) phối hợp với Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức điểm lưu động cung cấp chữ ký số miễn phí cho người dân tại số 2 phố Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Theo đó, người dân có nhu cầu sử dụng chữ ký số cá nhân chỉ cần mang theo CMND/CCCD sẽ được cấp chữ ký số miễn phí.

VNPT sẽ cấp miễn phí chữ ký số cho người dân tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: M. Hồng.

 

Sở hữu trong tay sản phẩm ký số từ xa (VNPT SmartCA) khách hàng có thể sử dụng để ký số mọi lúc, mọi nơi, bảo đảm an toàn và hiệu quả, không cần USB token mà chỉ cần thiết bị cầm tay như smartphone, laptop, máy tính bảng… kết nối internet.

Đặc biệt, trong dịp này, VNPT đang triển khai chương trình miễn phí khởi tạo gói chữ ký số từ xa VNPT SmartCA thời hạn 12 tháng, đồng thời, miễn phí hoàn toàn các giao dịch ký số trên các cổng dịch vụ công giúp khách hàng gia tăng trải nghiệm và thực hiện dễ dàng các giao dịch điện tử bằng chữ ký số. Khách hàng chỉ cần truy cập vào website http://bit.ly/smartcavnpt_km và thực hiện theo hướng dẫn là có thể dễ dàng đăng ký, kích hoạt chữ ký số VNPT SmartCA.

Hiện nay, các dịch vụ công trực tuyến như đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn… được triển khai mạnh trên môi trường số, tạo thuận lợi rất nhiều cho người dân khi thực hiện các giao dịch. Tuy nhiên, việc sử dụng giao dịch điện tử toàn trình sẽ không thể thiếu được chữ ký số cá nhân vì nó có tính pháp lý thay thế chữ ký tay và con dấu lại an toàn và bảo mật hơn.

Như vậy, chữ ký số cá nhân sẽ là xu hướng phát triển tất yếu trong thời gian tới. Đây cũng là chủ trương mà Chính phủ đang thúc đẩy với mục tiêu đến năm 2025, 50% dân số trưởng thành có chữ ký số hoặc chữ ký điện tử cá nhân, đến năm 2030 con số này là trên 70%, theo Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt

Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1060677/vnpt-cap-mien-phi-chu-ky-so-ca-nhan-tai-pho-di-bo-ho-guom

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận